Việt kiều Thái Lan chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

VOV.VN - Trong mấy ngày qua, trận lũ lớn nhất trong vòng 40 năm đã tràn vào vùng Đông Bắc Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng với người Việt ở đây.

Chịu thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Sakhon Nakhon, đây cũng là nơi sinh sống của không ít kiều bào Việt. Theo thống kê sơ bộ, lũ lụt đã làm ảnh hưởng tới khoảng 400 gia đình người Việt thiệt hại lên tới 4 triệu USD.

viet kieu thai lan chung tay khac phuc hau qua lu lut hinh 1
Tổng lãnh sự Nguyễn Ngọc Sơn trao quà cho đại diện Hội người Việt tỉnh Sakhon Nankon.

Để chia sẻ khó khăn với kiều bào tỉnh Sakhon Nakhon, người Việt toàn Thái Lan những ngày này đã hướng về vùng Đông Bắc nói chung và tỉnh Sakhon Nakhon nói riêng. Kiều bào toàn Thái đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng, chung tay chia sẻ khó khăn với những đồng bào phải gánh chịu hậu quả của lũ lụt nhằm giúp bà con sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Hội người Việt tỉnh Nong Bua Lamphu và Hội phụ nữ tỉnh Khon Kaen đã trực tiếp tới Sakhon Nakhon để trao tận tay số tiền 179.000 baht (tương đương 120 triệu đồng). Đây là số tiền mà bà con quyên góp được trong hai ngày.

Bà Vũ Thị Xuân La, hội phụ nữ tỉnh Khon Kean cho biết: “Tôi nghĩ đó là một số tiền tuy nhỏ nhưng mình cùng chia sẻ sự đau buồn với bà con. Chúng tôi bàn với nhau tới Sakhon để đưa tận tay bà con bị mất mát”.

Cũng chung tay chia sẻ với bà con bị thiệt hại do lũ, Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen do ông Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng lãnh sự, dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại.

Ngoài ra, người Việt ở nhiều tỉnh thành trên khắp Thái Lan đã bằng nhiều hình thức khác nhau, chia sẻ, động viện và hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tỉnh Sakhon Nakhon nói riêng và cả vùng Đông Bắc nói chung.

Cho tới thời điểm này, không kể hiện vật và các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt, người Việt tại Thái đã quyên góp được khoảng 500.000 baht (khoảng 350 triệu đồng) để giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cơn lũ. Số tiền này sẽ được Ban chấp hành Hội người Việt tỉnh Sakhon Nakhon chuyển tới những gia đình bị thiệt hại nặng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Văn Cương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Sakhon Nakhon nói: “Sự giúp đỡ tận tình của các tỉnh, các chi hội khiến chúng tôi rất vinh dự và giảm bớt đi sự đau buồn”.

Trước đó, mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Sơn Ca đã đổ xuống các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan gây ngập lụt nghiêm trọng. Đã có ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng trăm làng mạc bị nhấn chìm trong nước lũ làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục ngàn người.

Hiện tại chính quyền các tỉnh đang thống kê thiệt hại. Được biết mức hỗ trợ lớn nhất cho mỗi gia đình thiệt hại có thể lên tới 250.000 baht (khoảng 175 triệu đồng)./.

Quang Trung, Xuân Hùng/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x