Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Ekaterinburg, Liên bang Nga

VOV.VN - Tối 30/8, tại thành phố Ekaterinburg thuộc tỉnh Sverdlovsk, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự  buổi lễ có đại diện các cấp chính quyền Liên hang Nga, Đoàn Ngoại giao vùng Ural, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại khu vực.

Phát biểu chào mừng các vị khách quý có mặt tại Lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp những người bạn của Việt Nam trong ngày lễ trọng đại của dân tộc(02/09/1945 -02/09/2019).

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị phát biểu tại lễ kỷ niệm 74 năm Quốc Khánh.

Ông khẳng định: “Đối với mỗi người Việt Nam, đây là ngày vui, ngày lễ lớn, một sự kiện trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền và cũng nhắc nhở chúng ta quý trọng giá trị nền độc lập, tự do mà thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để giành lấy”.

Với lòng yêu chuộng hoà bình, đoàn kết dân tộc, phát triển và hội nhập quốc tế, sau 74 năm, Việt Nam đã trở thành trung tâm kinh tế phát triển năng động nhất khu vực Đông Nam Á, uy tín, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm Quốc Khánh.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị khẳng định: “Trên suốt chặng đường 74 năm qua, nước Nga luôn là người bạn lớn, hết sức gần gũi và tin cậy. Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả mà nhân dân và các chuyên gia Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước đầy cam go và thách thức”.

Mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát huy hiệu quả, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại thời gian qua được lãnh đạo cấp cao hai nước hết sức chú trọng, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 5 tỷ USD/năm, hợp tác văn hoá, giáo dục, du lịch… phát triển mạnh mẽ. Năm 2018 có hơn 600 nghìn lượt khách Nga sang du lịch tại Việt Nam, hàng nghìn sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của Nga, và con số này tiếp tục tăng từng năm. Nhiều hoạt động ý nghĩa đang được tổ chức ở mỗi nước trong năm 2019 này- Năm chéo hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Phát biểu chào mừng Ngày Quốc khánh của Việt Nam, ông Aleksander Vladimirovich, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại tỉnh Sverdlovsk khẳng định “cùng với thời gian, Việt Nam đã trở thành người bạn tin cậy của LB Nga tại khu vực Đông Nam Á”, bày tỏ niềm tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước LB Nga và Việt Nam ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Ông Aleksander Vladimirovich, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại tỉnh Sverdlovsk phát biểu.

Bà Larisa Olegovna, Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế, thuộc Cơ quan Quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại tỉnh Sverdlovsk, bày tỏ niềm vui khi chứng kiến nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển, sự hợp tác kinh tế-thương mại giữa Liên bang Nga, trong đó có tỉnh Sverdlovsk với Việt Nam trong thời gian qua từng bước được nâng lên.

Với vị thế là “trái tim” công nghiệp, đầu mối hậu cần, trung tâm văn hóa của toàn Liên bang, bà Larisa Olegovna bày tỏ tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp khi tỉnh Sverdlovsk và Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như chế tạo máy, luyện kim, công nghệ sinh học…

Tiếp đó, bà Ekaterina Anatolievna, Phó Thị trưởng thành phố Ekaterinburg, phát biểu chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam và chúc cho tình hữu nghị truyền thống, sự gắn bó lâu đời giữa hai nước sẽ trở thành nguồn cổ vũ, là cơ sở vững chắc, tiếp tục vun đắp và đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam phát triển sâu rộng, thực chất và bền vững trong giai đoạn mới.

Buổi lễ mừng Quốc khách kết thúc trong không khí ấm áp giữa những người bạn của Việt Nam trong bữa tiệc chiêu đãi, với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

VOV.VN -Tối 30/8, tại Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tiến hành Lễ kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945) và Quốc khánh (2/9/1945).

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh

VOV.VN - Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã ôn lại ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9

VOV.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/8 đã thay mặt chính phủ Mỹ gửi lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9

Tin cùng chuyên mục