Ngày hội của những người yêu Việt Võ Đạo toàn châu Phi

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Liên đoàn Việt Võ Đạo Ai Cập, Liên đoàn Việt Võ Đạo Châu Phi vừa tổ chức thành công giải Vovinam cúp Đại sứ.

Đây là lần đầu tiên một giải đấu Việt Võ Đạo cấp quốc tế được tổ chức tại Ai Cập và là một sân chơi mới cho những người đam mê võ thuật Việt Nam.

Lần đầu tiên tổ chức nhưng giải Vovinam cúp Đại sứ tại Ai Cập đã thực sự thành công khi quy tụ được gần 100 học viên, huấn luyện viên của nhiều nước trong khu vực châu Phi và cả Nhật Bản tham gia. Đây là dịp để các vận động viên và các huấn luyện viên trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau nhưng hơn cả là phát huy được những nét tinh hoa của Việt Võ Đạo.

Giải Vovinam cúp Đại sứ tại Ai Cập lần thứ nhất thu hút nhiều học viên khu vực châu Phi tham gia.

Chủ tịch Liên đoàn Vovinam châu Phi kiêm Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Algeria, Mohamed Djouadj cho biết: “Tại khu vực Châu Phi hiện nay chúng tôi có 15 nước thành viên như Nigeria, Maroc, Tunisia, Mali, Gali…Chúng tôi đang nỗ lực để mở rộng và phát triển môn võ này ở khu vực. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều giải đấu khác nhau giúp học viên có các cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm từ năm 2011 tới nay. Trong tương lại tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều câu lạc bộ tham gia các giải đấu như thế này”.

Giải Vovinam cúp Đại sứ tại Ai Cập.
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công (trái) và đại diện Liên đoàn vovinam Ai Cập.

Đáng chú ý giải đấu đã có sự tham gia của đội Nhật Bản. Họ tham gia giải để cùng phô diễn những đòn thế đã học được hơn 5 năm qua hơn là thành tích của giải đấu.

Huấn luyện viên Hugo Tadahi Furusaki nói: “Tôi muốn học hỏi kinh nghiệm của Liên đoàn Vovinam quốc tế khác qua giải đấu này. Thứ hai tôi cũng muốn tìm hiểu thêm các bạn học viên Vovinam châu Phi luyện tập môn võ này như thế nào. Điều khiến chúng tôi thích học chính là kỹ thuật của môn Vovinam rất đa dạng, phong phú”.

Các câu lạc bộ Vovinam Iraq cũng cử một nhóm học viên suất xắc nhất tham gia giải đấu. Dù Vovinam mới được du nhập vào Iraq trong vài năm trở lại đây nhưng được rất nhiều bạn trẻ ưa thích và theo học tại hơn một trăm câu lạc bộ Vovinam. Các câu lạc bộ võ thuật Vovinam ở Iraq cũng phát triển mạnh.

Chủ tịch liên đoàn Vovinam Iraq Mohamed cho biết: “Vovinam là môn võ rất hay với nhiều lối đánh kỹ thuật và hiệu quả hơn các môn võ khác. Kỹ năng chiến đấu với một số đông người rất tốt. Chính vì thế bây giờ nhiều bạn trẻ ở Iraq theo học môn võ này”.

Màn biểu diễn đối kháng của nữ võ sinh Ai Cập tại Giải đấu vovinam Cúp Đại sứ.

Ở khu vực có nhiều khác biệt về văn hóa, nhất là tôn giáo thì việc các học viên nhỏ tuổi và học viên nữ theo học Vovinam là một điều rất đặc biệt. Các em theo học và đam mê bởi đơn giản môn võ này có tính thực tiễn cao, nhiều đòn thế đẹp và phù hợp với các học viên nữ.

Học viên Hisuya, Liên đoàn vovinam Algeria chia sẻ: “Tôi thấy học môn này rất thoải mái và khỏe mạnh. Không chỉ có những đòn thế kỹ thuật mà nó còn hiệu quả trong tấn công. Rất nhiều bạn trẻ ở Algeria yêu thích môn võ này”.

Giải đấu diễn ra trong 2 ngày nhưng thực sự trở thành ngày hội thể thao của những người đam mê Vovinam khu vực châu Phi. Đây cũng là cơ hội để tinh hoa võ thuật Việt lan tỏa. Thông qua các hoạt động này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam, những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt./.
Ngọc Thạch- Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Không có người Việt bị thương trong vụ tấn công ở Ai Cập

VOV.VN - Trưa 19/5 (giờ địa phương), gần 20 người đã bị thương trong vụ nổ xảy ra ở gần khu vực Kim Tự Tháp ở Giza, Ai Cập. 

Ra mắt cuốn sách “55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập”

VOV.VN - Cuốn sách dài hơn 200 trang, được kết cấu thành 3 chương mô tả lịch sử quan hệ hai nước với những mốc son trong hơn 55 năm qua.

Chuyện lạ, hoa đào nở trên sa mạc Châu Phi

VOV.VN - Giữa vùng sa mạc cát trắng và nắng cháy, mỗi người Việt khi lạc vào vườn đào ai nấy ngỡ như lạc giữa vườn đào Nhật Tân như thấy Tết ấm áp hơn.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 129 của Bác Hồ tại Ai Cập

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và các hoạt động quốc tế.

Cộng đồng người Việt tại Ai Cập thực hiện ước nguyện của Bác

VOV.VN - Dù là một cộng đồng nhỏ, mỗi người một hoàn cảnh, một điều kiện khác nhau nhưng người Việt tại Ai Cập luôn đoàn kết, đùm bọc và yêu thương lẫn nhau.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9

VOV.VN - Tối 12/9 tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9. 

Tin cùng chuyên mục