Người Việt Nam tại Tây Ban Nha đón Tết Canh Tý 2020

VOV.VN - Trong tiết trời se lạnh của thủ đô Madrid, buổi lễ đã diễn ra vui vẻ, ấm áp mang đậm không khí Tết cổ truyền với các món ăn Việt Nam.

Chiều 19/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tưng bừng tổ chức đón Tết Canh Tý 2020 cho khoảng 400 bà con kiều bào và gia đình, các cán bộ và sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tại Tây Ban Nha cùng nhiều bạn bè, gia đình Tây Ban Nha là bố mẹ nuôi của các cháu người Việt Nam.

Chú thích ảnh

Trong tiết trời se lạnh của Madrid, buổi lễ đã diễn ra vui vẻ, ấm áp mang đậm không khí Tết cổ truyền với các món ăn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ cám ơn bà con và các bạn bè Tây Ban Nha đã nhiệt thành tới dự sự kiện thường niên của cộng đồng người Việt, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả các vị khách quý đã đến chia vui, đón Tết cố truyền Việt Nam.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã điểm lại những thành tích nổi bật của đất nước trong năm 2019, nhất là tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm qua là 7,08%, lạm phát duy trì mức thấp…. Đáng chú ý về đối ngoại, ngoại giao Việt Nam đã góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và môi trường quốc tế ổn định để phát triển, nhất là vị trí và uy tín của Việt Nam không ngừng được tăng cường với việc Liên Hợp Quốc đã bầu Việt Nam làm ủy viên không Thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục  (192/193) và ngày đầu năm 2020 Việt Nam đã chính thức làm Chủ tịch luân phiên các nước ASEAN và Hội đồng bảo an LHQ.

Đại sứ cũng vui mừng thông báo năm 2019 đánh dấu 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Tây Ban Nha với nhiều hình thức hoạt động phong phú và đã để lại dấu ấn trong lòng nhân dân hai nước. Năm 2019, nhiều đoàn Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã tham và làm việc tại Tây Ban Nha và hai bên đã có nhiều cuộc gặp trao đổi bổ ích thiết thực, nổi bật là chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, góp phần thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng.

Năm 2019, thương mại song phương đạt hơn 3,5 tỉ USD và Việt Nam đón gần 80.000 khách du lịch Tây Ban Nha. Năm 2020 hai nước đón chào việc Hiệp định Tự do Thương mại và Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU có hiệu lực. Đại sứ mong rằng hai bên sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt, nhất là về kinh tế, phấn đấu tăng trao đổi thương mại hai chiều tăng lên 5 tỉ USD vào năm  2021 và Tây Ban Nha sẽ đầu tư sâu rộng vào Việt Nam, trong đó có nhiều dự án về hạ tầng cơ sở, xử lý chất thải và năng lượng tái tạo…

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng cho biết các gia đình Tây Ban Nha nhận nuôi các cháu người Việt Nam trong nhiều năm qua, thông qua Đại sứ quán đã kết nối và gắn bó với nhau như một hội đoàn mamg tên “Nhóm cầu nối Việt Nam” và thực sự đã trở thành cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị Tây Ban Nha – Việt Nam: bạn đã tổ chức các lớp học tiếng Việt cho các cháu và bố mẹ Tây Ban Nha quan tâm, Nhóm đã đi vào hoạt động hiệu quả và tham gia tích cực vào các sự kiện quan trọng của ĐSQ và cộng đồng Việt tại Việt Nam.

Đồng thời, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã nhắn nhủ bà con đang làm ăn và định cư cũng như các cháu sinh viên đang học tập tại Việt Nam tiếp tục phát huy tính cần cù, chịu khó đoàn kết tương  trợ nhau trong cuộc sống và học tập, chấp hành tốt luật phát sở tại, hội nhập và là những nhà ngoại giao nhân dân thân thiện, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tốt đẹp tại Tây Ban Nha.

Tết Cộng đồng Canh Tý 2020 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, thân thiết và gắn bó. Nhân dịp này, ĐSQ đã trao một số giấy khen cho các cá nhân và tập thể Việt Nam và Tây Ban Nha vì đã có thành tích phát triển cộng đồng, văn hóa Việt và góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương. Tham dự buổi gặp mặt vui Xuân, bà con cộng đồng còn tham gia chơi các trò chơi do Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha tổ chức, thưởng thức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn” của các kiều bào./.

PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Tết cộng đồng tại Berlin, khai mạc năm kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức

VOV.VN - Rất nhiều hoạt động có ý nghĩa đã diễn ra trong trong Tết cộng đồng tại Đức, do Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại đây tổ chức.

Bà con Việt kiều tại Lào tưng bừng đón Năm mới

VOV.VN - Tối 19/1, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Thành hội Việt Kiều phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tưng bừng chào đón Năm mới Canh Tý 2020.

Đón Tết ở quê hương - Niềm vui trọn vẹn của những người Việt xa xứ

VOV.VN - Với những người con xa quê, Tết càng ý nghĩa hơn khi được ở cạnh người thân và hít thở bầu không khí thân thuộc nơi quê nhà.

Không khí đón Tết Canh Tý của cộng đồng người Việt tại Pháp

VOV.VN-Trong những ngày giáp Tết Canh Tý, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp  cố gắng tranh thủ thời gian và sắp xếp công việc để chuẩn bị đón Tết chu đáo nhất.

Người Việt mừng Xuân Canh Tý tại Tanzania

VOV.VN - Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức một buổi gặp mặt mừng Xuân Canh Tý đầm ấm cho cộng đồng người Việt tại đây.

Cộng đồng người Việt tại Hà Lan vui đón Tết cổ truyền Canh Tý

VOV.VN - Ngày 19/1, trong không khí tưng bừng đón Tết cổ truyền, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng xuân Canh Tý 2020.

Tin cùng chuyên mục