Phật tử Việt Nam tại Lào phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc

Phật tử Việt Nam tại Lào phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc

VOV.VN -Phật tử tại Lào bày tỏ thái độ phẫn nộ trước những hành động gây hấn hết sức vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hôm nay (13/5), bà con Phật tử Việt Nam sống tại Lào đã tham dự Đại lễ Phật đản cầu mong cho quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Bà con Phật tử Việt Nam tại Lào còn biểu thị tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương đất nước và bày tỏ thái độ phẫn nộ trước những hành động gây hấn hết sức vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Giống như mọi năm, cứ đến mùa lễ Phật thì hàng ngàn Phật tử Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào lại tề tựu đến Chùa Phật tích giữa lòng thủ đô Vientiane để bày tỏ tâm linh của mình trước đức Phật linh thiêng.

phat tu viet nam tai lao phan no truoc hanh dong cua trung quoc hinh 1
Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc luôn theo sát lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam 

Tại đại lễ Phật đản, Sư thầy Thích Minh Quang- Trụ trì Chùa Phật tích Vientiane cho biết,  khác với mọi năm, lễ Phật đản năm nay là ngày Liên Hợp Quốc coi đây là ngày hòa bình thế giới, nên ngoài việc cầu mong quốc thái dân an, hòa bình thế giới, các phật tử kiều bào còn tỏ rõ tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương, bất bình trước sự gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông.

phat tu viet nam tai lao phan no truoc hanh dong cua trung quoc hinh 2
Sư thầy Thích Minh Quang- Trụ trì Chùa Phật tích Vientiane


Sư thầy Thích Minh Quang nói: “Ngày hôm nay chúng tôi cũng đã được biết sự việc gây hấn ở Biển Đông, mà các nhà chức trách Trung Quốc đã có hành động không đúng mực; thiếu tôn trọng chủ quyền của đất nước khác, gây xáo trộn trong khu vực cũng như làm ảnh hưởng cho đất nước láng giềng. Tôi nghĩ rằng, với tinh thần “Từ bi của đức Phật và nhân quả của Đạo phật”, nếu chúng ta giữ gìn được, tôn trọng được những lợi ích của bè bạn, của quốc gia khác thì chúng ta đang giữ gìn được lợi ích của quốc gia mình. Là những nhà sư tu hành, nhưng chúng tôi cũng là người Việt Nam, chúng tôi thấy rằng các nhà chức trách Trung Quốc cần phải nên nghĩ lại”.

phat tu viet nam tai lao phan no truoc hanh dong cua trung quoc hinh 3
Ông Chu Ngọc Quảng, Việt kiều tại Lào


Ông Chu Ngọc Quảng, Việt kiều tại Lào cho biết: “Chúng tôi là Việt kiều ở Lào, khi sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại Biển Đông, chúng tôi rất bất bình. Hôm nay là lễ Phật đản, là đại lễ, chúng tôi cầu cho bà con cộng đồng Việt Nam tại Lào cũng như nhân dân nước mình quốc thái dân an, chung tay xây dựng đất nước và quyết giữ Biển Đông”.

phat tu viet nam tai lao phan no truoc hanh dong cua trung quoc hinh 4
Ông Lê Hoàng Vinh – Việt kiều sống ở Vientiane

Ông Lê Hoàng Vinh – Việt kiều sống ở Vientiane gần 30 năm nói: “Tôi rất hoan nghênh vừa qua Thủ tướng đã phát biểu trong hội nghị ASEAN rất là ôn hòa, nhưng cũng rất cứng rắn. Chúng ta phải có biện pháp kêu gọi hỗ trợ từ phía ngoài như các nước ASEAN và quốc tế ủng hộ Việt Nam về vấn đề chính nghĩa. Thời gian qua, Trung Quốc đã quấy nhiễu đất nước ta rất nhiều năm, nhiều lần, nhưng Việt Nam chúng ta vẫn đối xử ôn hòa và trên bàn nghị sự chính trị. Vì vậy, tôi mong các nước trên thế giới và ASEAN hãy ủng hộ và kiều bào chúng ta ở Lào phải nói lên tiếng nói ủng hộ đất nước”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN