Rộn ràng lễ hội chào Xuân Canh Tý của cộng đồng người Việt tại Pháp

Rộn ràng lễ hội chào Xuân Canh Tý của cộng đồng người Việt tại Pháp

VOV.VN - Tòa Thị chính Paris (Pháp) đã đón tiếp và tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt 6 năm liên tiếp.

Tối 3/2 dương lịch, tức ngày 10 tháng giêng năm Canh Tý, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức một lễ hội chào đón năm mới cho cộng đồng người Việt tại Pháp.

Tại Tòa thị chính thủ đô Paris - Cộng hòa Pháp, xuất hiện trong trang phục áo dài truyền thống của người Việt bên cạnh Thị trưởng thành phố Paris và các khách mời, ông Nguyễn Thiệp - Đại sứ Việt Nam tại Pháp - gửi lời thông báo long trọng tới cộng đồng người Việt tại Pháp, các quan khách, rằng Xuân Canh Tý 2020 đã tới trên đất Pháp.

ron rang le hoi chao xuan canh ty cua cong dong nguoi viet tai phap hinh 1
 

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh, qua hàng thế kỷ, Tết đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống, một khoảnh khắc thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ra, Tết cũng là khoảnh khắc của các cuộc hội ngộ, sum họp gia đình và người thân.

Năm 2019 đã qua là một năm với nhiều thành công của đất nước Việt Nam. Năm 2020, Việt Nam đảm nhận một số vai trò quan trọng như Chủ tịch luân phiên ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các trọng trách này được giao cho Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng và mong đợi của cộng đồng quốc tế dành cho đất nước Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam và Pháp tăng cường phối hợp trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và khu vực.

Tòa Thị chính Paris đã đón tiếp và tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt 6 năm liên tiếp. Cũng như các năm trước, tại Tết Canh Tý này, bà Thị trưởng Anne Hidalgo tiếp tục khẳng định vai trò của cộng đồng người Việt Nam đối với thủ đô Paris: "Lễ hội chào đón năm mới - Tết -  từ nay đã trở thành một trong những truyền thống tại tòa thị chính thành phố Paris, cũng chính là ngôi nhà của các bạn. Đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới ông Đại sứ. Ông mang trong mình màu sắc Việt Nam và màu sắc của cộng đồng người Việt tại Pháp. Đây là một cộng đồng tốt đẹp mà chúng tôi may mắn có được. Tôi muốn nói với những người Việt đang có mặt tại Paris ngày hôm nay rằng, thành phố Paris rất có thể sẽ không giống hôm nay nếu như không có các bạn".

Lễ hội chào đón năm mới 2020 tại Tòa thị chính Paris năm nay diễn ra vô cùng sôi động, với chương trình nghệ thuật đặc sắc, với sự góp mặt của các hội đoàn người Việt, các hội hữu nghị Việt Nam và Pháp. Để lại ấn tượng cho khách mời quốc tế.

Anh Tony Pelaez, một khách mời người Pháp bày tỏ: "Tôi rất vui khi lần đầu tiên được mời tham dự Tết tại Tòa thị chính thành phố Paris. Vợ tôi là người Việt, vừa được bầu vào trong ban chấp hành mới của Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), chúng tôi đã được mời đến để cùng nhau chào đón năm mới. Tôi cảm thấy thực sự thú vị khi xem các màn trình diễn áo dài của các cô gái, xem các tiết mục biểu diễn và các bài diễn văn. Tôi thực sự rất vui khi có mặt tại đây".

Chị Đỗ Minh Hằng, đặc trách tổ chức sự kiện của Hội người Việt Nam tại Pháp, cũng là người đã sinh sống, học tập và làm việc tại Paris từ 10 năm qua, chia sẻ cảm xúc khi được đón Tết cùng cộng đồng người Việt: "Không khí đón Tết ở Pháp mặc dù không được đầm ấm và vui như ở Việt Nam. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt ở mọi nơi luôn cố gắng tổ chức các hoạt động khác nhau để cho mọi người cùng được đón một dịp Tết, mang không khí gia đình, hướng về Việt Nam".

Bên cạnh đó, khách mời quốc tế và cộng đồng người Việt còn được thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, do các đầu bếp Pháp và Việt Nam chuẩn bị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close