Tết cộng đồng ấm áp tại thủ phủ vùng Urals của Liên bang Nga

VOV.VN - Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Ekaterinburg - Ngô Phương Nghị đánh giá nước ta trải qua năm 2019 với nhiều cơ hội lẫn thách thức.

Tối qua (16/1), tại thành phố Ekaterinburg, Tổng lãnh sự CHXHCN Việt Nam tại thành phố đã tổ chức trọng thể tiệc mừng Xuân Canh Tý 2020 nhằm hòa chung niềm vui mừng Xuân của người Việt Nam trên toàn thế giới, chia sẻ và động viên tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và lắng nghe ý kiến của cộng đồng để giúp cho các hoạt động của cộng đồng bước sang năm 2020 ngày càng phát triển thành công.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Ekaterinburg - Ngô Phương Nghị và ông Mikhail Morozov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt tỉnh Sverdlovsk.

Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, LB Nga, ông Ngô Phương Nghị cùng toàn thể các cán bộ Tổng lãnh sự quán; đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg; Hội người Việt Nam tỉnh Sverdlovsk; Hội đồng hương Hải Hưng tại thành phố Ekaterinburg; đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ekaterinburg, ông Valeryi Skoriak Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Liên Xô từng chiến đấu ở Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg; ông Mikhail Morozov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt tỉnh Sverdlovsk; ông Aleksankr Kapystin, Giám đốc Sở Lưu trữ tỉnh Sverdlovsk.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg ông Ngô Phương Nghị bày tỏ vui mừng được chào đón các vị khách quí đến dự và chung vui tết cổ truyền của người Việt Nam, chúc các vị khách quý và bà con cộng đồng một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Các tiết mục múa, hát về mùa xuân, đất nước, tình yêu do các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Ekaterinburg thể hiện.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị đánh giá nước ta trải qua năm 2019 với nhiều cơ hội lẫn thách thức. Nhờ đổi mới, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo cùng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đất nước tiếp tục ổn định, đời sống nhân dân được bảo đảm. Năm 2019, kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, GDP tăng trưởng cao, đạt 7,02%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 520 tỷ USD, xuất siêu gần 10 tỷ USD, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 16,5 triệu lượt. Việt Nam đã và đang triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, tích cực hội nhập  khu vực và trên thế giới, trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, nâng cao đáng kể vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc triển khai chính sách đại đoàn kết dân tộc, coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến bà con, tạo điều kiện để cộng đồng ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg ông Ngô Phương Nghị.

Điểm lại tình hình địa bàn năm 2019, Tổng lãnh sự Ngô Phương nghị cho rằng năm qua đã đánh dấu bước trưởng thành của cộng đồng người Việt tại Ekaterinburg. Dù tình hình kinh tế khó khăn, song bằng sự quyết tâm, nỗ lực Tổng lãnh sự quán phối hợp với các hội đoàn, bà con vẫn duy trì được lớp học tiếng Việt, tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Ekaterinburg, tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, quan trọng như 30/4, ngày Quốc khánh, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam…

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị bày tỏ mong muốn bà con cộng đồng tiếp tục đoàn kết, tìm ra những hướng đi mới để vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển cộng đồng ổn định, vững mạnh, tôn trọng pháp luật và hòa nhập với sở tại, góp phần quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam với bạn bè Nga. Ông cũng đề nghị các Hội, đoàn, đặc biệt là Hội người Việt tại tỉnh Sverlovsk cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phát huy vai trò hạt nhân của mình, trở thành ngôi nhà chung của tất cả mọi người và là cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Trong không khí ấm cúng, các vị khác dự tiệc chiêu đãi mừng Xuân Canh Tý 2020 đã cùng nhau thưởng thức những món ăn dân tộc của Việt Nam, thưởng thức các tiết mục múa, hát về mùa xuân, đất nước, tình yêu do các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Ekaterinburg thể hiện./.


Văn Thường/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Tết Nguyên Đán 2020, miền Bắc xuất hiện gió mùa đông bắc gây mưa rào

VOV.VN - Đêm 30 Tết Nguyên Đán 2020, miền Bắc xuất hiện gió mùa đông bắc gây mưa rào và lạnh suốt 3 ngày đầu năm, miền Nam nắng ấm.

Không khí đón Tết cổ truyền của người Việt tại Ai Cập

VOV.VN - Đã thành thông lệ, mỗi khi ngày Tết cổ truyền đến gần, cộng đồng người Việt tại Ai Cập lại háo hức tụ họp về khuôn viên của Đại sứ quán.

“Tết Huế ” 2020 – Sắc màu Tết xưa

VOV.VN - Các sản phẩm tham gia hội thi sẽ được trao tặng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn và trẻ em cơ nhỡ ở Huế.

Tin cùng chuyên mục