Không khí đón Tết cổ truyền của người Việt tại Ai Cập

VOV.VN - Đã thành thông lệ, mỗi khi ngày Tết cổ truyền đến gần, cộng đồng người Việt tại Ai Cập lại háo hức tụ họp về khuôn viên của Đại sứ quán.

Hôm qua (ngày 16/1), Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức chương trình gói và nấu bánh chưng, cũng như các hoạt động chuẩn bị cho buổi “Gặp mặt cộng đồng người Việt năm 2020”. Chương trình thu hút đông đảo bà con người Việt người Việt tại Ai Cập đến tham gia.

Bà con cộng đồng tham gia gói bánh chưng tại khuôn viên sứ quan Việt Nam tại Ai Cập.


Đã thành thông lệ, mỗi khi ngày Tết cổ truyền đến gần, đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Ai Cập lại háo hức tụ họp về khuôn viên của sứ quán Việt Nam để được sống trong bầu không khí đầm ấm của những ngày Tết.

Từ sáng sớm, bà con người Việt với trang phục áo dài truyền thống, đã có mặt tại khuôn viên Sứ quán để được tham gia vào các hoạt động chuẩn bị đón Tết ở đất nước của Kim tự tháp. Để có được bầu không khí đón Tết như ở trong nước, sứ quán đã chủ động chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh và cuốn nem được chuyển từ Việt Nam sang như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, nấm hương, mộc nhĩ.. Trong khuôn viên, những cành đào tươi thắm cũng đã được chuyển về từ vùng sa mạc và được trang trí bắt mắt.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết ý nghĩa của chương trình: “Bà con cộng đồng cũng như người Việt Nam sinh sống tại Ai Cập luôn hướng về Tổ quốc, qua những hoạt động như thế này, giúp vơi đi nỗi nhớ xa nhà và có thể an tâm công tác, học tập tốt và đoàn kết. Đặc biệt đối với bà con Việt kiều, đây là hoạt động mà để cơ quan đại diện thực sự là mái nhà chung của người Việt Nam ở Ai Cập. Qua đây, dạy cho các cháu, nhất là các cháu bé chưa nói rõ tiếng Việt nhưng cũng tiếp thu được văn hóa và hiểu được truyền thống của người Việt Nam.”

Đông đảo bà con người Việt tham gia chuẩn bị cho buổi gặp mặt Cộng đồng nhân dịp năm mới 2020.

Chị Nguyễn Thị Phương Liên, hiện đang công tác tại Ai Cập, bày tỏ sự xúc động khi tham gia buổi gói bánh chưng: Những người xa quê như chúng tôi rất nhớ quê hương, luôn hướng về Tổ quốc. Buổi gói bánh chưng của cộng đồng sứ quán giúp chúng tôi vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê hương. Tham gia buổi gói bánh chưng hôm nay, chúng tôi rất xúc động, cảm thấy ấm cúng như một gia đình. Và đây cũng là dịp để chúng tôi dạy các con luôn luôn nhớ về quê hương, nhớ về Tết cổ truyền của dân tộc. Từ hoạt động gói bánh chưng đến đi hái cành đào để cho trẻ con hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và Tết cổ truyền của Việt Nam”.

Đây là một chương trình rất ý nghĩa, nhằm duy trì những nét truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam; đồng thời  tăng cường tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương của cộng đồng người Việt ở nước ngoài./.


Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đón Tết cổ truyền năm 2020

VOV.VN - Ngày 13/1, tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức đón Tết cổ truyền, mừng xuân Canh Tý 2020.

Các vị Lãnh đạo thăm, tặng quà Tết cho người dân dịp Tết cổ truyền

VOV.VN - Ngày 11/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho người dân địa phương.

Giới trẻ Việt Nam tại Séc với Lễ hội đón Tết cổ truyền dân tộc

VOV.VN - Không khí Hội trường rất sôi động với các tiết mục văn nghệ kết hợp giữa các bạn sinh viên đến từ Việt Nam và các bạn sinh ra và lớn lên tại Séc.

Tin cùng chuyên mục