Tiếng hát Việt trên đất nước hoa Chăm Pa

VOV.VN - Suốt hơn 10 năm qua, đều đặn mỗi tối thứ Sáu hàng tuần, CLB là nơi mà những bài ca tiếng hát của bà con người Việt vang lên trên đất nước hoa Chămpa.

Là một trong ba hội đoàn lớn và lâu đời nhất của bà con cộng đồng người Việt tại Lào, Câu lạc bộ Văn nghệ đồng hương người Việt Xiêng Khoảng - bắc Lào đã trở thành điểm hẹn sinh hoạt cho bà con cộng đồng.

Ông Phạm Ngọc Anh - Thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ đồng hương Xiêng Khoảng cho biết, hiện số thành viên trong Câu lạc bộ văn nghệ là khoảng 60 người. Qua lời ca tiếng hát từ những ca khúc cách mạng, những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, bà con kiều bào trong CLB Văn nghệ luôn nhắc nhớ dòng máu Việt đang chảy mình và hướng về cội nguồn quê hương.

tieng hat viet tren dat nuoc hoa cham pa hinh 1
Sinh hoạt văn nghệ tối thứ 6 hàng tuần của CLB.

“Là phụ trách vấn đề văn nghệ của CLB nên đi Việt Nam lần nào tôi cũng sưu tầm những bài của Việt Nam, bài mà chúng tôi chọn thường là những bài hát ca ngợi Bác, ca ngợi Đảng và ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam mình”, ông Phạm Ngọc Anh cho biết.

Không chỉ cùng nhau tập những ca khúc cách mạng hay những bài hát ca ngợi quê hương, họ còn tìm và học những tác phẩm mới viết về tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai  dân tộc cũng như truyền cảm hứng đến lớp trẻ, những thế hệ sẽ tiếp tục đưa tiếng hát Việt vang xa hơn nữa trên đất nước Lào.

Ông Phạm Ngọc Anh cho biết thêm: “Không chỉ sưu tầm những bài của Việt Nam mà chúng tôi còn sưu tầm những bài hát cách mạng của Lào. Thường thì chúng tôi sẽ nhờ các nghệ sỹ trong đoàn Văn công Quân đội đến dạy cho những bài hát của Lào. Chúng tôi đã động viên các cháu vào tập trong CLB, vừa rồi cũng có một số cháu cũng tập múa tập hát và đi trình diễn để tiếp nối kế cận chúng tôi”.

Có được sự thành công của CLB như ngày hôm nay, đó chính là tình cảm đoàn kết gắn bó của bà con kiều bào sinh ra và lớn lên ở vùng đất cách mạng Xiêng Khoảng dành cho nhau từ trong khó khăn gian khổ của chiến tranh đến ngày hôm nay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Trịnh Thị Thảo- Thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ đồng hương Xiêng Khoảng cho biết, câu lạc bộ đã duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt vào tối thứ Sáu hàng tuần, tạo điều kiện cho bà con gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm làm ăn kinh doanh; tham gia các đợt biểu diễn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai dân tộc Lào và Việt Nam. g đồng người Việt tại Lào,

“Tham gia CLB bà con hiểu rằng có ích cho bản thân và cho cộng đồng, có những tình hình gì của xã hội liên quan đến bên bạn hay trong nước, trong cộng đồng đều được phổ biến để bà con nắm được tình hình và sau đấy có tập các bài hát Lào và Việt Nam”, bà Thảo chia sẻ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

tieng hat viet tren dat nuoc hoa cham pa hinh 2
Tiết mục biểu diễn của CLB mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

Ông Trần Hanh - Chủ tịch Câu lạc bộ đồng hương Xiêng Khoảng cho biết, được thành lập năm 2005, Câu lạc bộ Xiêng Khoảng gồm chủ yếu là những bà con kiều bào sinh ra và lớn lên ở tỉnh Xiêng Khoảng (bắc Lào), một trong những vùng đất cách mạng của Lào, trong đó có nhiều người từng tham gia Bộ đội Pathet Lào, chiến đấu bên cạnh bộ đội tình nguyện Việt Nam. 

Ông Trần Hanh nói: “Chúng tôi đã là quốc tịch Lào nhưng vẫn mang trong mình dòng máu Việt nên luôn có tính cần cù chịu khó, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, chúng tôi có các tối thứ Sáu hàng tuần gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn để qua đó giúp nhau trong cuộc sống”.

Với giọng ca tiếng hát làm cầu nối của  tình hữu nghị, tình đoàn kết giữa hai dân tộc, đến nay CLB Văn nghệ đồng hương Xiêng Khoảng đã dành được nhiều giải thưởng cao quý cũng như tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình kỷ niệm lớn do Chính phủ Lào và Việt Nam tổ chức./. 

Mỹ Bình/VOV-Vientiane
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds