Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia chưa trả tự do cho Đoàn Thị Hương

VOV.VN - Người phát ngôn Lê Thi Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”.

Ngày 14/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về kết quả của phiên xét xử công dân Đoàn Thị Hương – một trong số các nghi phạm của vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo yêu cầu của luật sư, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương sáng 14/3 đã được hoãn lại đến ngày 1/4 vì lý do sức khỏe của Đoàn Thị Hương không đảm bảo.

Đoàn Thị Hương được đưa đến tòa sáng 14/3. Ảnh: malaymail
“Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Theo người phát ngôn, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều 12/3/2019, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, ngày 13/3 Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Trong ngày hôm nay (14/3), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Trong các trao đổi, Việt Nam đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

“Tôi nghĩ rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo và công luận Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Tại phiên tòa sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng đã gặp, thăm hỏi, động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa sáng 14/3.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế. Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên xét xử để có thể hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả ở cấp cao, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương”.

Trước đó, trong phiên tòa sáng 14/3 tại Tòa thượng thẩm Shah Alam (bang Selangor, Malaysia), công tố viên Iskandar Ahmad cho biết, Tổng Chưởng lý Malaysia đã bác đề nghị hủy truy tố, trả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương. Tuy nhiên, Công tố viên Iskandar Ahmad không nêu lý do cụ thể cho quyết định này.

Với quyết định này, Đoàn Thị Hương sẽ phải tiếp tục quá trình xét xử và là bị cáo duy nhất hiện phải đứng trước vành móng ngựa trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol – người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đoàn Thị Hương khóc nức nở khi nghe phán quyết tại tòa

VOV.VN - Đoàn Thị Hương khóc nức nở khi nghe công tố viên Malaysia từ chối yêu cầu trả tự do cho mình và sẽ tiếp tục phải ra tòa vào ngày 1/4 tới.

Infographic:Toàn cảnh xét xử Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam

VOV.VN - Phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam hôm nay (14/3) dự kiến có thể sẽ có tuyên án cuối cùng.

Malaysia từ chối rút lại cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương

VOV.VN - Sáng 14/3, Đoàn Thị Hương, một trong hai người bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol có mặt tại tòa án Kuala Lumpur.

Nghi án Kim Jong Nam: Đoàn Thị Hương mệt mỏi ra hầu tòa ở Malaysia

VOV.VN - Sáng 14/3, bị cáo Đoàn Thị Hương đã được dẫn giải đến Tòa thượng thẩm Shah Alam trong trang phục áo chống đạn, sắc mặt của Hương không tốt.

Video: Đoàn Thị Hương lộ vẻ mệt mỏi khi ra tòa biện hộ

VOV.VN - Sáng 14/3, Đoàn Thị Hương được giải đến Tòa thượng thẩm Malaysia, sắc mặt của Hương hôm nay dường như không được tốt.

Tin cùng chuyên mục