Bổ nhiệm “Cục phó mất trộm 385 triệu đồng” đúng quy định?

VOV.VN - Vấn đề bổ nhiệm “Cục phó mất 385 triệu đồng” được Bộ TNMT trả lời trong cuộc họp báo chiều 10/3.

Trả lời những vấn đề liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Quang thiếu tiêu chuẩn nhưng vẫn được “ưu ái” bổ nhiệm Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào năm 2016, ông Nguyễn Kim Tuyển - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) cho biết: Đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định, vào thời điểm bổ nhiệm ngày 15/4/2016 thì ông Quang đã đạt được các tiêu chuẩn: Hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ ngạch chuyên viên chính và có 11 năm 4 tháng giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương, đã tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, đã có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2, chứng chỉ C tiếng Anh, tin học văn phòng trình độ C, đã kinh qua quản lý điều hành, trưởng phòng với tổng thời gian 7 năm 7 tháng.

bo nhiem cuc pho nguyen xuan quang co dung quy dinh hinh 1
Ông Nguyễn Xuân Quang trong cuộc trả lời báo chí ngày 3/10 tại Bộ Tài nguyên &Môi trường.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Quang đã được phê duyệt chức danh Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2021 theo quy hoạch.

“Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm, chỉ thiếu chứng chỉ Trung cấp Lý luận chính trị”- ông Tuyển nói.

Ông Tuyển khẳng định, theo quy định về tiêu chuẩn này, trong trường hợp đặc biệt, khi công chức, viên chức chưa đáp ứng các yêu cầu, Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng, người đứng đầu đơn vị xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định việc bổ nhiệm.

“Tại thời điểm bổ nhiệm, do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập và giữ nhiệm vụ về thanh tra, kiểm tra cần bổ sung cán bộ, lãnh đạo, Tổng cục Môi trường đã xem xét, nhất trí phân công ông Nguyễn Xuân Quang giữ chức Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường”- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết.

Báo chí đặt câu hỏi thời gian qua một số đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã “nhẹ tay” trước vi phạm về môi trường của một số doanh nghiệp và Tổng cục Môi trường có cách nào giám sát việc thực thi công vụ của cấp dưới, ông Nguyễn Văn Tài khẳng định: “Việc kiểm soát làm sao tránh có chuyện tiêu cực trong thanh tra, tham nhũng trong hoạt động thanh tra đã có hướng dẫn của Luật Thanh tra và thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về quá trình thực hiện một cuộc thanh tra. Đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin như báo chí nêu. Nhưng chúng tôi sẽ có cách thức để kiểm soát để không có chuyện xảy ra”./.

Bình Minh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.