“Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải làm tôi rất ngạc nhiên và khó hiểu“

VOV.VN - “Ứng xử vừa rồi của anh Hải làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu...” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM nói.

Chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1) nộp đơn xin từ chức Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn lên Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP HCM và Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn ngay sau khi được điều động, bổ nhiệm.

"Tôi nhận thấy mình không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo thì không thể làm tốt được công việc này. Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng; sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân, nên tôi xin từ chức", ông Hải cho rằng vị trí vừa được điều động là không phù hợp.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng đó là quyết định cá nhân nhưng “ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh

Theo nữ đại biểu Quốc hội, đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ. Trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và tự bản thân người đó cũng thiếu tôn trọng với chính bản thân mình.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM cũng cho biết thêm, tổ chức tôn trọng cán bộ tới mức sau thanh tra, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi nhưng khi ông Hải đề đạt ý kiến thì tổ chức vẫn xem xét lại.

“Tổ chức ứng xử với một cán bộ thì rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho người đó phát triển. Nhưng phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm.

Ông Đoàn Ngọc Hải lúc trên cương vị Phó Chủ tịch UBND Quận 1 được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị và đã rất mạnh tay trong xử lý vi phạm lấn chiếm lề đường, vỉa hè và nói rằng sẽ “từ quan” nếu không thực hiện được và thực tế sau đó ông đã có đơn xin từ chức.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng, sạch sẽ, đi vào nề nếp, nhưng phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình.

Khi còn làm ở HĐND, bà từng nói rằng chính quyền muốn trật tự đô thị thì người dân cũng muốn, nhưng công ăn việc làm của người dân, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra.

“Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia. Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…” – bà Quyết Tâm nói.

Theo bà Tâm, quá trình điều động hay phân công ông Hải có rất nhiều lần cử cán bộ trao đổi trực tiếp, cân nhắc đến môi trường mới. Cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành, sở trường của cán bộ.

Còn việc giữ trật tự đô thị của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân. Do đó, cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người dân tham gia./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, Chủ tịch UBND TPHCM nói gì?

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, nếu ông Hải có đơn sẽ được xử lý mọi việc theo đúng quy trình.

Điều động ông Đoàn Ngọc Hải về doanh nghiệp

VOV.VN - Theo quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải được phân công giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn từ chức sau khi nhận nhiệm vụ mới

VOV.VN - Sau khi rời khỏi buổi lễ trao quyết định ngày 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức. 

Tin cùng chuyên mục