46.000 công nhân GM phải nghỉ việc khi hiệp định liên minh thất bại

VOV.VN - Hơn 10.000 công nhân nhà máy General Motors tại Mỹ đã bị đình chỉ công việc sau khi GM và Liên minh công nhân không đạt được thỏa thuận mới.

BBC báo cáo rằng hợp đồng 4 năm giữa UAW và GM đã hết hạn vào tuần này. Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán về các vấn đề như lương thưởng, chăm sóc sức khỏe, chia sẻ lợi nhuận và đảm bảo công việc nhưng không đi đến được thỏa hiệp.

Liên minh cũng đang đấu tranh với GM trong việc ngưng đóng cửa các nhà máy lắp ráp ô tô ở Ohio và Michigan và vào Chủ Nhật lú 23h59, tổng cộng 46.000 công nhân từ nhà máy GM đã nghỉ việc.

Phó Chủ tịch UAW – ông Terry Dittes chia sẻ về cuộc đình công: “Chúng tôi không coi nhẹ vấn đề này. Đây là phương sách cuối cùng của chúng tôi. Chúng tôi đang đấu tranh cho mức lương công bằng, cho chế độ chăm sóc sức khỏe chất lượng và có thể chi trả được. Chúng tôi đang đấu tranh cho mức chia sẻ lợi nhuận của mình".

Một tuyên bố do GM đưa ra cho biết họ đã đầu tư cho liên minh công nhân hơn 7 tỷ USD (tương đương 162.000 tỷ đồng), thêm 5.400 việc làm mới và nhiểu khoản tăng lương và lợi ích khác nhau.

Theo GM: “Chúng tôi đã đưa ra những đề nghị tốt nhằm tăng lương, phúc lợi và tạo thêm việc làm cho Mỹ một cách thực chất và thật thất vọng khi ban lãnh đạo UAW chọn cách đình công vào đêm nay. Chúng tôi đã đàm phán với thiện chí và với tinh thần khẩn trương. Mục tiêu của chúng tôi vẫn là xây dựng một tương lai vững mạnh cho nhân viên và doanh nghiệp của chúng tôi.”

Một cuộc đình công trước đây của nhân viên GM, tại Mỹ vào năm 2007 đã kéo dài hai ngày và khiến công ty thiệt hại 300 triệu USD (tương đương 6.967 tỷ đồng)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

GM đầu tư 700 triệu USD vào 3 nhà máy, tăng 450 việc làm tại Ohio

VOV.VN - Bên cạnh thông báo liên quan tới các cuộc đàm phán bán nhà máy Lordstown, GM cũng cam kết đầu tư khoảng 700 triệu USD để mở rộng hoạt động tại Ohio, Mỹ.

Lốp không hơi của GM đang nghiên cứu có gì đặc biệt?

VOV.VN - GM và Michelin đang hợp tác để nghiên cứu cho ra mắt mẫu lốp không hơi UPTIS vào cuối năm 2024 trên các mẫu xe du lịch.

MINI ra mắt Cooper SE EV chạy điện hoàn toàn

VOV.VN - MINI đã tự chạy chiếc Cooper SE EV đầu tiên của mình từ Munich đến Frankfurt để ra mắt thế giới.

Toyota Camry và Avalon hầm hố hơn với gói phụ kiện TRD

VOV.VN - Với gói phụ kiện từ bộ phận nghiên cứu các sản phẩm đua (Toyota Racing Development – TRD) - hai mẫu Camry và Avalon có vẻ ngoài hấm hố, thể thao hơn.

GM tiếp tục đầu tư 20 triệu USD vào nhà máy lắp ráp ở Texas

VOV.VN - General Motors (GM) thông báo sẽ đầu tư thêm 20 triệu USD vào nhà máy lắp ráp Arlington, thúc đẩy các khoản đầu tư vào xe tải và SUV tới 4,2 tỷ USD.

Land Rover Defender 2020 chốt giá tại Mỹ từ 50.925 USD

VOV.VN - Land Rover Defender 2020 hoàn toàn mới tuy chưa có mặt tại các đại lý nhưng đã có mức giá chính thức tại Mỹ và Anh.

Novitec Esteso giới thiệu gói độ thân rộng cho Lamborghini Urus

VOV.VN - Sau những sản phẩm dành cho siêu xe và xe điện gần đây, Novitec tiếp tục ra mắt gói độ dành cho "siêu" SUV thể thao Lamborghini Urus.

Bản nâng cấp Mazda6 2019 sở hữu nhiều điểm nổi trội

VOV.VN - Chiếc Mazda6 được ra mắt vào tháng 8/2018 nay đã nhận được bản nâng cấp mới cho năm 2019 tại Malaysia.

Tin cùng chuyên mục