Canada sẵn sàng “đáp trả” đề xuất của Mỹ về NAFTA

VOV.VN - Canada đang chuẩn bị để đáp trả những đề xuất của Mỹ đối với Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Cuộc đàm phán giữa Canada, Mỹ và Mexico vẫn chưa thể đi tới thỏa thuận cuối cùng. Plant đưa tin rằng, phía Canada đang lên kế hoạch một buổi trình bày để làm rõ việc ngành công nghiệp ô tô của nước sẽ bị phá hoại ra sao bởi đề xuất của Mỹ.

canada san sang dap tra de xuat cua my ve nafta hinh 1
Đàm phán NAFTA hiện đang diễn ra tại Mexico City giữa quan chức từ 3 quốc gia Bắc Mỹ. 
Những đề xuất của Mỹ bao gồm 4 mục chính có thể làm ảnh hưởng tới ngành công nghiệp ô tô. Đầu tiên là yêu cầu ít nhất một nửa số lượng ô tô phải là nội địa Mỹ để tránh thuế quan. Từ đó, đề xuất bao gồm việc tăng số lượng nội dung yêu cầu từ Bắc Mỹ, khiến các phương pháp tính toán phần trăm trở nên nghiêm ngặt hơn và buộc những công ty ô tô phải giới thiệu những thay đổi này trong vòng 1 năm.

Một quan chức Canada cho biết: “Những điều họ đề xuất là hoàn toàn không thể thực hiện. Thậm chí còn chẳng thể đạt được mục tiêu của chính họ. Chúng tôi sẽ cho họ thấy điều đó một cách cực kỳ chi tiết”.

Đàm phán NAFTA hiện đang diễn ra tại Mexico City giữa quan chức từ 3 quốc gia Bắc Mỹ. Ngoài ra còn có tin tức rằng Mexico hiện đang thực hiện một đơn chào giá cạnh tranh lại đề xuất của Mỹ về phụ tùng ô tô./.

CTV Hoàng Thanh/VOV.VN Theo Carscoops
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết KLTV - Dòng xe quân sự ít được biết đến của Kia
VOV.VN - Nếu không được giới thiệu thì nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là một mẫu Humvee nổi tiếng của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, nó lại là mẫu xe Kia của Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x