Tom Gale r như thế nào?

Dodge đã đặt tên cho Viper như thế nào?

VOV.VN - Sau gần 30 năm ra đời, một trong những người chịu trách nhiệm phát triển Dodge Viper mới đây đã tiết lộ quá trình tìm kiếm tên gọi cho xe.

Dodge Viper mặc dù là một trong những chiếc xe thể thao có biểu tượng và độc đáo nhất nhưng nó đã không thể vượt qua được thử thách mang tên tài chính. Đối với người mê xe, nó đã có thể là chiếc xe ấn tượng với động cơ V10 mạnh mẽ, thiết kể biểu tượng và sự cơ bắp của xe Mỹ nhưng với Fiat Chrysler, Viper đơn giản không mang lại lợi nhuận cho họ và đó là lý do nó bị khai tử vào năm 2017.

tom gale r nhu the nao? hinh 1Thời gian trôi qua, đã hơn ba mươi năm ngày chiếc xe thể thao này bắt đầu được hình thành từ những ý tưởng. Khi đó, FCA và mọi người đều không quan tâm đến vấn đề nhiên liệu, khí thải, thứ họ cần là một chiếc xe thể thao mang tính tiên phong, biểu tưởng, đơn giản.

Chủ tịch của công ty khi đó, Bob Lutz đã nảy ra ý tưởng tạo ra một chiếc Shelby Cobra hiện đại và giao việc này cho Giám đốc thiết kế Tom Gale thực hiện. Công việc đã bắt đầu ngay lập tức và chẳng mấy chốc mô hình bằng đất sét tỉ lệ thật được hoàn thành. Nhưng một vấn đề quan trọng vãn chưa được làm rõ: Chiếc xe này sẽ có tên là gì?

tom gale r nhu the nao? hinh 2Để được giải đáp thắc mắc về tên gọi Viper mà chúng ta có được sau đó, tạp chí Motor Trend đã tìm đến Gale, người không chỉ chứng kiến tên gọi Viper được trao cho chiếc xe này mà còn liên quan đến người đầu tiên nghĩ về cái tên này.

Quay lại thời điểm đó, Chrysler khi đó đang sở hữu bộ phận Eagle, chuyên thiết kế ngoại thất và hiện đã đóng cửa. Bộ phận này được vận hành bởi Italdesign và không ai khác ngoài Giorgetto Giugiaro với tên gọi Eagle Summit.

Giugiaro từng là người tạo nên những chiếc xe mang tính biểu tượng trước đó như: Maserati Ghibli, BMW M1, VW Golf thế hệ đầu tiên và chiếc DMC DeLorean.

Tom Gale trong lúc tạo nên Viper đã được cử sang Italy để kiểm tra tiến độ hoàn thành của ngoại thất dự án này. Tại đó, ông đã có một bữa tối cùng Giugiaro và họ đã nói chuyện về dự án, trong đó chứa câu hỏi đã tạo nên một dòng xe huyền thoại.

tom gale r nhu the nao? hinh 3Tom Gale kể lại: “Khi đó, chúng tôi đã có một bữa tối với nhau và tôi đã nói với Giugiaro rằng chúng tôi đang tìm kiếm một cái tên cho chiếc “Cobra” hiện đại và đã hỏi ông ấy “rắn trong tiếng Italy là gì vậy?” và ông ta đáp lại là “Vipera” và tôi đáp “Chết tiệt, cảm ơn nhé” và chúng tôi không nói về chủ đề đó nữa”.

“Tuần sau đó, chúng tôi đã có cuộc gặp với Lutz và (phó giám đốc kỹ thuật) Francois (Castaing) và tôi nói đã nói, “hai ông biết Giugiaro nói tên (một con rắn) trong tiếng Ý là “Vipera”. Không ai trong chúng tôi nghĩ về Viper vào thời điểm đó, và ngay tại thời điểm đó, đó là khi chúng tôi nảy ra ý tưởng” - Tom Gale chia sẻ.

tom gale r nhu the nao? hinh 4Với Tom Gale nói riêng và FCA cũng như người hâm mộ nói chung, chuyến công tác đi Italy của ông ở thời điểm đó nhìn vào thì có vẻ là một chuyến đi bình thường nhưng thực chất nó đã mang lại tên gọi đặc biệt dành cho một trong những chiếc xe thể thao vĩ đại và biểu tượng bậc nhất của nước Mỹ./.

Theo CarBuzz

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close