Gặp “sóng gió”, Nissan cắt giảm hơn 4.300 nhân viên, đóng cửa hai nhà máy

VOV.VN - Sau bê bối tài chính của Chủ tịch Carlos Ghosn, tập đoàn Nissan phải đưa ra chính sách cắt giảm chi tiêu bao gồm sa thải hơn 4.300 nhân công.

Theo báo cáo từ Reuters, Nissan đã kế hoạch cắt giảm ít nhất 4.300 nhân công, đồng thời đóng cửa 2 cơ sở sản xuất xe ô tô. Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí của hãng ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản.

Nhà sản xuất ô tô, lớn thứ hai của Nhật Bản, đang đặt mục tiêu giảm chi tiêu không quan trọng trong bối cảnh doanh số sụt giảm bất ngờ. Các động thái này là một phần của kế hoạch lớn hơn để thêm ít nhất 480 tỷ yên vào ngân sách của hãng vào năm 2023.

Nissan đặt mục tiêu cắt giảm các chi phí không quan trọng trong bối cảnh doanh số trên đà sụt giảm. Các động thái này nằm trong một kế hoạch đã được công bố vào tháng 7/2019 bao gồm: Cắt giảm phạm vi của các mẫu xe không thành công như dự đoán, cũng như giảm các tuỳ chọn và trang bị trên mỗi dòng xe. Báo cáo của Reuters cũng cho biết, ban lãnh đạo của Nissan ước tính có tới 40% công suất sản xuất trên toàn cầu không được sử dụng hoặc sử dụng dưới mức kỳ vọng.

Trong đó, các công việc sẽ bị cắt giảm chủ yếu tại các trụ sở chính như Mỹ và châu Âu. Các ngân sách dùng cho quảng cáo và tiếp thị cũng sẽ bị cắt giảm. Theo các nguồn tin thân cận với quản lý cấp cao của Nissan, hầu hết các biện pháp cắt giảm và các hành động nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động đã được trình bày vào tháng 112019 cho hội đồng quản trị của Nissan. Ngay trong tháng 12/2019, Nissan đã tiến hành các biện pháp cắt giảm chi phí để đương đầu với việc lợi nhuận sụt giảm nhanh chóng.

Ông Carlos Ghosn

Nissan đã có một năm 2019 đầy biến động, với cựu Chủ tịch Carlos Ghosn đã rời công ty sau khi bị buộc tội báo cáo dưới mức lương của công ty, lợi dụng Nissan để gánh chịu tổn thất của cá nhân và các hành vi sai trái tài chính khác. Ghosn, người đang bị quản thúc tại Nhật Bản trước khi trốn thoát ngoạn mục tới Lebanon vào tháng 12/2019, cho rằng Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng hai đến ba năm./.

CTV Tuấn Ngọc/VOV.VN
Paultan

Viết bình luận

Tin liên quan

Lebanon không bắt buộc phải bắt giữ cựu Giám đốc điều hành của Nissan

VOV.VN - Bộ trưởng Tư pháp Lebanon Albert Serhan cho biết, đề nghị quốc gia này trao trả cựu Giám đốc điều hành của Nissan cho Nhật Bản khó có thể thực hiện.

Nissan đẩy nhanh kế hoạch bí mật tách khỏi Renault?

VOV.VN - Các Giám đốc cấp cao của Nissan được cho là đang đẩy nhanh kế hoạch tách khỏi Renault, tồn tại từ khi Carlos Ghosn mới bị bắt tại Tokyo.

Cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn, Nhật Bản thắt chặt xuất nhập cảnh

VOV.VN - Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori Masako đã chỉ thị các ngành liên quan tăng cường kiểm soát thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc.

Nissan Navara AT32 mới đã sẵn sàng cho mọi thử thách off-road

VOV.VN - So với thế hế trước, Nissan Navara AT32 đã được bổ sung lớp vỏ bằng nhôm hoàn toàn, bộ lốp Nokian 31,6' mới và bộ mâm hợp kim đen satin đặc biệt...

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn: “Bỏ trốn hay là chết” ở Nhật Bản

VOV.VN - Carlos Ghosn nói rằng việc bắt giữ ông là một phần trong âm mưu lật đổ vai trò lãnh đạo trong liên minh ô tô quyền lực nhất thế giới.

Nhật Bản phản bác lại những chỉ trích của cựu Chủ tịch Nissan

VOV.VN - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay (9/1) đã lên tiếng phản bác lại những chỉ trích mới đây của cựu Chủ tịch Carlos Ghosn.

Tin cùng chuyên mục