Land Rover phát triển xe tự lái đi off-road

VOV.VN - Jaguar Land Rover đang phát triển những mẫu xe tự lái có khả năng vận hành trên mọi loại địa hình, đi off-road trong mọi điều kiện thời tiết. 

Hai năm trước, hãng xe Anh Quốc đã công bố đầu tư hàng triệu USD để phát triển công nghệ giúp off-road mà không cần người lái trực tiếp điều khiển, dự án này có tên gọi Cortex. 

Đây cũng là dự án đầu tiên trên thế giới đưa các mẫu xe tự lái ra đường địa hình (off-road) nhằm đảm bảo các mẫu xe này có thể tự vận hành trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết như đường sình lầy, mưa, băng tuyết hay sương mù. Dự án cũng nghiên cứu tích hợp công nghệ 5D cho chiếc xe, theo đó kết hợp các dữ liệu thực tế về âm thanh, hình ảnh, ra-đa, nhận diện ánh sáng và cảm biến khoảng cách (LiDAR), nhờ đó tăng cường khả năng nhận diện môi trường mà chiếc xe đang đi qua.

Dự án Cortex phát triển công nghệ thông qua phát triển thuật toán, tối ưu hóa cảm biến và thử nghiệm vật lý trên các tuyến đường off-road ở Anh Quốc.
Công nghệ máy đọc cho phép xe tự lái phản ứng theo chu trình ngày càng hoàn thiện, xử lý được các tình huống vận hành bất kể điều kiện địa hình và thời tiết.

Chris Holmes, Giám đốc Nghiên cứu Xe tự lái và kết nối của Jaguar Land Rover cho biết: “Việc phát triển các mẫu xe tự lái có cùng hiệu suất và khả năng vận hành với các dòng xe Jaguar và Land Rover mà khách hàng đã quen thuộc là điều quan trọng với chúng tôi.

Xe tự lái là tương lai của ngành công nghiệp ôtô và việc đảm bảo những chiếc xe tự lái có hiệu suất vận hành cao, an toàn, mang lại trải nghiệm hứng khởi là động lực để chúng tôi sáng tạo bứt phá. Cortex cho chúng tôi cơ hội làm việc với các đối tác thú vị, chuyên môn của họ giúp chúng tôi hiện thực hóa mục tiêu này trong tương lai gần”.

Jaguar Land Rover đang phát triển những công nghệ xe tự động hoàn toàn và bán tự động, mở ra nhiều lựa chọn về xe tự lái cho khách hàng, trong khi đó vẫn luôn đảm bảo trải nghiệm lái an toàn và hứng khởi. Dự án này góp phần triển khai tầm nhìn của công ty đưa xe tự lái vào ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, phục vụ cả trên đường trường và đường địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết.

Dự án Cortex phát triển công nghệ thông qua phát triển thuật toán, tối ưu hóa cảm biến và thử nghiệm vật lý trên các tuyến đường off-road ở Anh Quốc. Trường Đại học Birmingham hiện đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu ứng dụng ra-đa và cảm biến cho các nền tảng tự động và trí tuệ nhân tạo Myrtle AI, các chuyên gia về máy học, cũng tham gia dự án.

Dự án Cortex là một phần của vòng ba chương trình đổi mới nước Anh (Innovate UK) do Quỹ Xe tự động và kết nối phát động hồi tháng 3/2018./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Jaguar XE 300 Sport lập kỷ lục trên đường đua băng

VOV.VN - Chiếc Jaguar XE 300 Sport vừa "đánh bại" nhà vô địch trượt băng Thế vận hội Mùa đông - Shaolin Sándor Liu để thiết lập kỷ lục tốc độ chạy trên băng.

Ảnh xe điện Jaguar hơn 10 tỷ đồng tại đám cưới hoàng tử Harry

VOV.VN - Để di chuyển sau lễ cưới tại lâu đài Windsor, hoàng tử Harry và diễn viên Meghan Markle đã lựa chọn chiếc Jaguar E-Type Concept Zero chạy điện.

Jaguar ra mắt phiên bản hiệu suất cao F-Pace SVR thách thức đối thủ

VOV.VN - Ở phiên bản này, chiếc SUV F-Pace sẽ mang công suất và khả năng vận hành như những chiếc xe thể thao đầu bảng của hãng.

Jaguar Land Rover công bố kết quả kinh doanh 3 tháng cuối năm 2017

VOV.VN - Vừa qua, tại Whitley (Anh Quốc), Jaguar Land Rover đã thông báo kết quả kinh doanh trong ba tháng 10, 11, 12 năm 2017.

Land Rover “chơi trội” khi phác họa hình mẫu Defender trên tuyết

VOV.VN - Để tạo ra phác họa Defender trên cao, nghệ sỹ tạo hình trên tuyết Simon Beck đã bước 20.894 bước chân và 16,5km (10,2 dặm) trên dãy núi Alps, Pháp.

Phiên bản kỷ niệm - Jaguar XJ50 có gì đặc biệt?

VOV.VN - Mới đây, Jaguar đánh dấu 50 năm ra đời dòng sedan sang trọng XJ bằng việc ra mắt phiên bản Jaguar XJ50 tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018 (Trung Quốc).

Tin cùng chuyên mục