Thuế quan Mexico có thể khiến Toyota phải trả hơn 1 tỷ USD

VOV.VN - Toyota cho biết, thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ làm tăng chi phí giữa các nhà cung cấp chính của họ từ 215 triệu USD đến 1,07 tỷ USD.

Mới đây, Toyota đã cảnh báo các đại lý của mình trên khắp nước Mỹ rằng, thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ được đề xuất bởi Tổng thống Trump có thể làm tăng chi phí phụ tùng ô tô hơn 1 tỷ USD.

Xe bán tải Tacoma 

Trong một bức thư gửi cho các đại lý, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết thuế quan có thể làm tăng chi phí giữa các nhà cung cấp chính của họ từ 215 triệu USD đến 1,07 tỷ USD.

Toyota tin rằng, thuế quan đối với hàng hóa từ Mexico có thể có tác động bất lợi đối với dòng xe bán tải Tacoma vì 65% trong số xe đang được bán ở Mỹ theo dạng nhập khẩu từ Mexico.

Mặc dù, Toyota cũng lắp ráp một số lượng tương đối Tacoma tại nhà máy ở San Antonio, Texas (Mỹ) nhưng phần lớn nó được sản xuất tại Tijuana, Mexico. Và Toyota đã lên kế hoạch cung cấp khoảng 246.000 xe Tacoma trong năm nay.

Công ty tư vấn LMC khẳng định, giá xe nhập từ Mexico có thể tăng trung bình 8.500 USD/chiếc.

 Trong bức thư gửi đi của Phó Chủ tịch điều hành của Toyota tại Bắc Mỹ Bob Carter có nói rằng, mức thuế được đề xuất sẽ có hiệu lực trên toàn ngành và lưu ý rằng General Motors là nhà nhập khẩu ô tô lớn nhất từ Mexico.

Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông sẽ áp dụng mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ vào ngày 10/6 nếu Mexico không thể ngăn chặn dòng nhập cư bất hợp pháp đang diễn ra. Nhưng mức thuế này có thể lên tới 25% vào tháng 10/2019.

Công ty tư vấn LMC tin rằng thuế quan có thể có tác động bất lợi đến nền kinh tế của Mexico và Mỹ, có khả năng sẽ cắt giảm doanh số bán xe mới ở Mỹ lên tới 1,5 triệu chiếc mỗi năm.

Và nếu kéo dài mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu Mexico này thì có thể sẽ đẩy Mexico vào suy thoái và cũng có thể đe dọa đến nền kinh tế ở Mỹ, LMC cho biết thêm.

LMC khẳng định: "Giá xe nhập từ Mexico có thể tăng trung bình 8.500 USD/chiếc"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Donald Trump tạm hoãn đánh thuế ô tô

VOV.VN - Theo báo cáo của Bloomberg, chính quyền Trump sẽ tạm hoãn việc thực thi thuế quan mới đối với ô tô nhập khẩu.

Chỉ 4 “ông lớn”, 11 mẫu xe đủ điều kiện miễn thuế nhập linh kiện

Chỉ những mẫu xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống nào có sản lượng tối thiểu 6.000 chiếc/năm mới được hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện 0% để lắp ráp.

EU không chấp nhận đề xuất đánh thuế ô tô châu Âu của Mỹ

VOV.VN - EU cho biết sẽ từ chối mọi sự thúc đẩy từ phía Mỹ nhằm hạn chế nhập khẩu ô tô và phụ tùng từ EU vào nước này.

Nhà Trắng kỳ vọng Trung Quốc sẽ bỏ mức thuế 40% lên ô tô Mỹ

VOV.VN - Cố vấn Kinh tế Larry Kudlow của Nhà Trắng cho biết, Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô do Mỹ sản xuất từ 40% về 0%.

Bộ Tài chính đề xuất giảm giá tính thuế TTĐB với ô tô nội

VOV.VN -Bộ Tài chính đã nghiên cứu và đề xuất phương án giảm giá tính thuế TTĐB đối với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sản xuất trong nước để thúc đấy sản xuất.

Giá ô tô sẽ giảm khi thuế tiêu thụ đặc biệt giảm?

VOV.VN - Nếu đề xuất miễn thuế TTĐB với linh kiện sản xuất trong nước của Bộ Tài chính được áp dụng, không chỉ giúp thúc đẩy sản xuất mà còn giúp giá xe giảm.

Mỹ công bố mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa từ Mexico gồm cả ô tô

VOV.VN - Mới đây, Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch áp dụng mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico gồm cả ô tô bắt đầu từ ngày 10/6/2019.

Tin cùng chuyên mục