Tiết lộ bất ngờ của cựu Giám đốc điều hành Mclaren

Tiết lộ bất ngờ của cựu Giám đốc điều hành Mclaren

VOV.VN - Cựu Giám đốc điều hành Mclaren vừa có một tiết lộ đầy bất ngờ và thú vị về việc phát triển mẫu xe huyền thoại Mclaren F1...

Mclaren F1 là một trong những chiếc siêu xe mang tính biểu tượng của thập niên 90. Đến nay, nó vẫn còn giữ sức hút riêng khi sở hữu ngoại hình ấn tượng theo năm tháng, cùng với đó là danh hiệu "xe sử dụng động cơ hút khí tự nhiên nhanh nhất thế giới".

Tuy nhiên, có một bí mật được ẩn giấu sau động cơ này và chỉ mới được công bố gần đây bởi cựu Giám đốc điều hành Mclaren - ông David Clark.

tiet lo bat ngo cua cuu giam doc dieu hanh mclaren hinh 1
 

Trong một tập thuộc chương trình truyền hình "Collecting Cars" gần đây, phóng viên nổi tiếng Chris Harris đã có cơ hội nói chuyện với David Clark, cựu Giám đốc điều hành của Mclaren. Khi còn làm việc tại Mclaren, ông đã đảm nhận việc phát triển mẫu xe huyền thoại F1 cũng như quá trình hãng tạo ra động cơ của xe.

tiet lo bat ngo cua cuu giam doc dieu hanh mclaren hinh 2

Theo lời của David Clark, động cơ BMW 6.1 lít hút khí tự nhiên của Mclaren F1 thực chất được thử nghiệm trên một chiếc BMW chứ không phải trên bất kì nguyên mẫu nào của chính chiếc xe.

Chiếc BMW được hãng sử dụng là một chiếc BMW M5 đời E34, thuộc biến thể Touring (wagon). Chính trên chiếc xe gia đình này, các kỹ sư của Mclaren đã hiệu chỉnh động cơ V12 nói trên, khiến nó tạo ra công suất 627 mã lực cùng 649 Nm mô-men xoắn.

tiet lo bat ngo cua cuu giam doc dieu hanh mclaren hinh 3

Sau đó, động cơ này mới được đặt lên chiếc Mclaren F1 đầu tiên do Gordon Murray thiết kế. Tuy sử dụng động cơ V12 khá to, nhưng Mclaren F1 khi đó chỉ nặng vỏn vẹn 1.138 kg, nhờ đó, chiếc siêu xe này có thể đạt tốc độ tối đa 387 km/h.

tiet lo bat ngo cua cuu giam doc dieu hanh mclaren hinh 4

Về phần chiếc BMW M5 Touring được sử dụng nhằm phát triển động cơ cho siêu xe này, nó hiện vẫn còn tồn tại và được cất giữ trong kho của BMW.

Trước đây, không một ai biết chiếc xe này tồn tại ngoài những người tham gia phát triển Mclaren F1. Chiếc BMW này chưa từng xuất hiện một cách công khai, kể cả trên đường đua và đường phố./.

Theo Carscoops

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close