Tổng thống Mỹ: Không áp thuế nhập khẩu lên ô tô được sản xuất tại Nhật

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông hiện không có kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên ô tô được sản xuất tại Nhật.

Phát biểu vào cuối buổi hội nghị G7 tại Pháp, Tổng thống Trump khẳng định, ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc thương mại mà họ đang nhắm đến để chính thức hóa vào cuối tháng 9/2019.

Suốt nhiều tháng nay, Tổng thống Mỹ đã đe dọa áp thuế lên ô tô được sản xuất tại Nhật với mức thuế cao. Những đe dọa này đạt đến tầm cao mới hồi tháng 5/2019 khi Bộ Thương mại Mỹ phát hiện ra rằng việc nhập khẩu xe và phụ tùng ô tô do nước ngoài sản xuất đã đe dọa an ninh quốc gia ở Mỹ kể từ những năm 1980.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump ủng hộ những phát hiện trên nhưng cho biết, ông sẽ trì hoãn áp dụng thuế quan mới đối với lĩnh vực này tới ít nhất là giữa tháng 11/2019 để cho phép quốc gia đàm phán các thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Liên minh châu Âu, theo báo cáo của Bloomberg.

Tổng thống Trump cho biết: “Đó là một trong những lý do mà chúng tôi thực hiện thỏa thuận này. Đây là một trong những việc mà tôi có thể làm sau này nếu muốn, nhưng chúng tôi không mong điều đó. Chúng tôi chỉ muốn được đối xử công bằng”.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ cắt giảm thuế đối với hàng nông sản của Mỹ và mua số lượng lớn lúa mì, ngô. Đổi lại, Mỹ sẽ cắt giảm thuế đối với một số hàng hóa công nghiệp từ Nhật Bản.

Ông Trump cho hay Mỹ cũng sắp đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu. 

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận rất tốt với Nhật Bản và chúng tôi cũng có thể sắp đạt được thỏa thuận với EU, vì họ không muốn thuế và điều đó rất đơn giản. Họ không muốn thuế ô tô, Mercedes-Benz, BMW... Tôi nghĩ chúng ta sắp đạt được thỏa thuận với EU mà không cần phải đi theo con đường đó...” - ông Trump nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Donald Trump tạm hoãn đánh thuế ô tô

VOV.VN - Theo báo cáo của Bloomberg, chính quyền Trump sẽ tạm hoãn việc thực thi thuế quan mới đối với ô tô nhập khẩu.

EU không chấp nhận đề xuất đánh thuế ô tô châu Âu của Mỹ

VOV.VN - EU cho biết sẽ từ chối mọi sự thúc đẩy từ phía Mỹ nhằm hạn chế nhập khẩu ô tô và phụ tùng từ EU vào nước này.

Tổng thống Donald Trump bác bỏ đề nghị không đánh thuế ô tô của EU

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai bác bỏ đề nghị không đánh thuế ô tô của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đề xuất này “không đủ tốt”.

Tin cùng chuyên mục