2 nông dân ở Bình Thuận phạm tội nhận hối lộ

2 nông dân ở Bình Thuận phạm tội “nhận hối lộ”

VOV.VN - Hôm nay (31/1), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã xét xử phúc thẩm vụ án hình sự nhận hối lộ của người đi vay tiền ngân hàng chính sách xã hội.

Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn và bị cáo Nguyễn Thành Nam cùng trú tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, phạm tội nhận hối lộ.

Vào năm 2013, bị cáo Nguyễn Thành Nam - trưởng thôn Lò To được các tổ viên bầu giữ chức Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nông dân thôn Lò To, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn được bầu làm Tổ phó. Từ tháng 7/2013 đến tháng 5/2015, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và nhu cầu cần vay vốn sản xuất của các hộ nghèo trong thôn, các bị cáo đã gợi ý và đòi hỏi phải có khoản bồi dưỡng mới hứa hẹn lập hồ sơ, hoàn tất các thủ tục vay vốn. 

2 nong dan o binh thuan pham toi nhan hoi lo hinh 1
Hai bị cáo Tuấn và Nam nghe tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn là người chủ động đề xuất, gợi ý, lấy lý do làm hồ sơ tốn kém, đi lại khó khăn để buộc các hộ dân nhiều lần đưa tiền bồi dưỡng với số tiền hơn 16 triệu đồng. Còn bị cáo Nguyễn Thành Nam, mặc dù không trực tiếp gợi ý các hộ dân, nhưng đã giúp ký nhanh hồ sơ và nhận số tiền 3,6 triệu đồng chia lại từ bị cáo Tuấn.

Tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cũng như luật sự bào chữa cho rằng các bị cáo là người không có chức vụ, không có quyền hạn, không làm sai quy định trong việc thực hiện các thủ tục vay vốn cho người dân, nên không phạm tội “Nhận hối lộ” theo Bộ Luật hình sự.

Tuy nhiên, theo Hội đồng xét xử, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Lò To với đại diện là tổ trưởng được thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn nhất định dựa trên hợp đồng ủy nhiệm đã ký kết với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam. Chức vụ tổ trưởng và tổ phó đều do các tổ viên bầu và được UBND xã Hàm Cần xác nhận, cho phép hoạt động. Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Đoàn Thanh niên thôn Lò To do Đoàn Thanh niên xã Hàm Cần quản lý. Trong trường hợp này cả hai bị cáo đều có chức vụ.

2 nong dan o binh thuan pham toi nhan hoi lo hinh 2
Hội đồng xét xử giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên hai bị cáo Tuấn và Nam phạm tội nhận hối lộ.

Từ đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo, vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm số 37 ngày 13/7/2017 của Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn và bị cáo Nguyễn Thành Nam phạm tội “nhận hối lội” nhưng miễn hình phạt cho cả hai nhờ các tình tiết giảm nhẹ như: khai báo thành khẩn, số tiền nhận hối lộ không lớn so với mặt bằng chung xã hội... Bị cáo Tuấn bị buộc phải nộp 13.550.000 đồng và bị cáo Nam nộp 1.250.000 đồng, sung vào quỹ nhà nước. Mỗi bị cáo còn phải nộp án phí phúc thẩm  mỗi người 200.000 đồng theo quy định.

Ngay sau khi tuyên án, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tổ chức cuộc họp thông báo nhanh kết quả phiên tòa xét xử phúc thẩm. Dự họp có đại diện Ban nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, các phóng viên báo đài trung ương và địa phương. Nội dung thông báo cơ bản tương tự như phần tuyên án tại phiên tòa phúc thẩm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close