Công an đến tận giường bệnh làm thẻ căn cước cho người dân

VOV.VN -Bình Chánh là địa phương đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh tự đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc để đến nhà dân để cấp đổi thẻ căn cước.

Thẻ căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, tuy nhiên vì nhiều lý do một số người dân vẫn chưa làm được hoặc hết hạn quá lâu, đặc biệt là những người già có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Để giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn, Công an huyện Bình Chánh, TP HCM đến từng nhà để làm thẻ căn cước, mang lại quyền lợi chính đáng cho công dân.

cong an den tan giuong benh lam the can cuoc cho nguoi dan hinh 1
Tổ công tác của Công an huyện Bình Chánh giúp gia đình ông Thái Văn Vinh làm căn cước tại nhà. Ảnh: Truyền hình TTX
Chứng minh nhân dân của cả hai vợ chồng ông Thái Văn Vinh, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, TPHCM đều đã hết hạn hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, do vợ ông bị mù hai mắt, còn ông thì tàn tật, gia cảnh neo đơn khó khăn nên đến thời điểm này vẫn chưa có điều kiện để làm lại. 

Việc không có giấy tờ tùy thân khiến gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khai báo dân cư cũng như đăng ký hưởng chế độ chính sách từ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương...  

Khi tổ công tác của Công an huyện Bình Chánh đến tận nhà thực hiện thủ tục làm thẻ căn cước mới, ông Vinh không khỏi xúc động.

"Giấy tờ giao dịch hay khám bệnh đều cần thẻ căn cước hết.. Mỗi lần làm gì phải về dưới huyện rất xa để được xác nhận. Nhưng già rồi sức khỏe giảm sút, nhiều khi sáng ngủ dậy chân tay tê cứng không đi được. Rất cảm ơn tổ công tác đã đến tận nhà làm cho tôi thẻ căn cước mới, để sau này có mà sử dụng và hoàn chỉnh thêm nhiều giấy giờ khác cho con cái có đầy đủ giấy tờ với người ta", ông Thái Văn Vinh chia sẻ.

Không chỉ gia đình ông Vinh mà hàng trăm hộ gia đình khác có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật cũng được cán bộ chiến sỹ Công an huyện Bình Chánh đến tận nơi hướng dẫn, giúp đỡ và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục nhất là những địa bàn vùng sâu vùng xa giáp ranh với huyện Củ Chi hay tỉnh Long An... 

Nhiều trường hợp cụ ông, cụ bà cao tuổi, bệnh tật, sống gần nửa đời người mà hầu như không có giấy tờ tùy thân, đoàn công tác tận tình, hỗ trợ để làm lại thẻ căn cước ngay cả trên giường bệnh. 

Bà Bùi Thị Như Hòa, người dân xã Quy Đức, huyện Bình Chánh không thể diễn tả hết những cảm xúc và sự trân trọng khi được tạo mọi điều kiện để được cấp thẻ căn cước công dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Tui hãnh diện và mừng lắm mừng vì có được thẻ căn cước, mai mốt được nhà nước quan tâm giúp đỡ thêm chính sách cũng đỡ. Bệnh tật như vậy có thẻ căn cước nhà nước sẽ hỗ trợ 1 triệu tui để dành đó mua thuốc chữa bệnh", bà Hòa cho biết.

Công an huyện Bình Chánh cho biết, đơn vị luôn tranh thủ dành thời gian 2 ngày cuối tuần để đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, tiến hành công tác xác minh, nhằm nhanh chóng hỗ trợ các thủ tục cần thiết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện Công an huyện Bình Chánh đã hoàn thành 100% việc cấp mới thẻ căn cước cho tất cả các bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện cùng hàng trăm trường hợp người bị khuyết tật, bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn.

Việc tổ chức thiết bị máy móc di động xuống địa bàn dân cư cấp căn cước mới lần này đã phát huy nhiều ưu điểm, góp phần tạo sự nhanh chóng, thuận lợi về thủ tục cho người dân khu vực vùng sâu vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn. Bên cạnh đó còn giúp lực lượng chức năng rà soát chặt chẽ lại công tác quản lý trật tự hành chính về dân cư làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

cong an den tan giuong benh lam the can cuoc cho nguoi dan hinh 2
Thượng tá Trần Văn Thủy - Phó trưởng công an huyện Bình Chánh, TP.HCM
Thượng tá Trần Văn Thủy, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết: "Việc cấp căn cước công dân hình thức di động hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều so với trước đây. Việc cấp thẻ căn cước công dân di động được tổ chức tại nhiều điểm ủy ban xã và tại nhà những trường hợp đặc biệt thì cái này phục vụ nhu cầu chính đáng của công dân và rất được người dân địa phương đồng tình ủng hộ"

Bình Chánh là địa phương đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh tự đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc để đến nhà dân để cấp đổi thẻ căn cước. Tuy là hành động nhỏ nhưng đã mang lại quyền công dân và giải quyết nhu cầu thiết thực cho người dân có được những quyền lợi chính đáng. 

Việc làm này tạo sự cảm mến tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng công an trong lòng nhân dân./.

Vinh Quang/VOV-TP.HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

công an bình chánh căn cước công dân đổi thẻ căn cước TP.HCM. giường bệnh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds