Đại án Agribank Cần Thơ Cựu GĐ Công ty Thủy sản Tây Nam được tại ngoại

Đại án Agribank Cần Thơ:Cựu GĐ Công ty Thủy sản Tây Nam được tại ngoại

VOV.VN - Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 16/6/2016, đến ngày tại ngoại là gần 27 tháng.

Ngày 6/9, Viện trưởng KSND TP Cần Thơ ký quyết định "thay đổi biện pháp ngăn chặn" (cho tại ngoại) đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên Giám đốc Công ty Thủy sản Tây Nam trong vụ án “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ.

Như vậy đến nay tất cả 6 bị can trong vụ án đều được tại ngoại và ông Nhân là bị can sau cùng.

dai an agribank can tho cuu gd cong ty thuy san tay nam duoc tai ngoai hinh 1
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (thứ 2 từ trái qua, hàng đầu) và các bị cáo có mặt tại phiên tòa sơ thẩm mở lần 2. Ảnh Phạm Hải.
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 16/6/2016, đến ngày tại ngoại là gần 27 tháng. 

Theo điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự, thời hạn tạm giam để điều tra tùy theo loại tội phạm. Trong đó tạm giam dài nhất là tội đặc biệt nghiêm trọng với tổng thời gian không quá 16 tháng (bao gồm cả 3 lần gia hạn).

Đây là vụ án về kinh tế thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính chất phức tạp của nó. Cơ quan an ninh điều tra và VKS đã nhiều lần thay đổi tội danh đối với các bị can.

Từ tháng 5 - 8/2018, TAND TP Cần Thơ cũng đã 2 lần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đã có 3 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nên đến nay vẫn chưa có bản án nào được tuyên.

Theo Cáo trạng của VKSND TP Cần Thơ: Từ năm 2012 đến 2015, bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - GĐ Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam cùng 2 nhân viên dưới quyền và 3 bị can nguyên là cán bộ Agribank Cần Thơ đã lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích. 

Những hành vi trên bị Cơ quan điều tra và VKS chứng minh là trái pháp luật, gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam gần 303,7 tỉ đồng.

Đại diện VKS tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 tháng 5/2018 cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả xấu. Còn LS Huỳnh Quang Nghiêm lại chứng minh rằng, bị can Nhân không phạm tội như quy kết. Bị cáo có giá trị tài sản đảm bảo cao hơn rất nhiều so với các khoản vay.  

"Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, tôi khẳng định: Việc vay mượn giữa bị cáo Nhân với Agribank Cần Thơ là quan hệ dân sự kinh tế. Quan hệ này đã bị hình sự hóa" - Ông Nghiêm nhắc lại với phóng viên.

Tại phiên tòa sơ thẩm mở lần 2 vào sáng 8/8, TAND TP Cần Thơ một lần nữa trả hồ sơ cho VKSND TP nhằm làm rõ những chứng cứ mới chưa được phát hiện trong quá trình điều tra, truy tố.

Đó là Kết luận số 978/KL-TTCP ngày 22/6/2018 của Thanh tra Chính phủ “Thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ” và “Hồ sơ thẩm định giá của một Công ty thẩm định giá độc lập”. 

Theo các văn bản nêu trên, tổng giá trị tài sản thế chấp của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại Agribank Cần Thơ (là các bất động sản) có giá trị cao hơn nhiều so với mức vay cũng như kết quả thẩm định giá trong hồ sơ vụ án.

6 bị can gồm: Lê Thanh Hải, nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ; Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên GĐ Cty Thủy sản Tây Nam; Phạm Tường Thi, nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến và Nguyễn Văn Đạt, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close