Đề nghị Công an xác minh việc mua, bán đất sân bay Nha Trang cũ

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đề nghị Công an xác minh việc mua, bán đất sân bay Nha Trang cũ

VOV.VN - Dù các lô đất trên nền sân bay Nha Trang cũ chưa được phép mua bán, nhưng chủ đầu tư vẫn góp vốn, thu tiền của khách hàng.

Mặc dù các lô đất tại dự án Khu đô thị Thương mại- Dịch vụ- Tài chính- Du lịch Nha Trang chưa được phép mua, bán nhưng chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng góp vốn, thu tiền của khách hàng. Đến nay, các lô đất đã được sang nhượng qua nhiều lần, ngoài tầm kiểm soát của chủ đầu tư. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa phải đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh thu thập hồ sơ, xác minh thông tin để tìm giải pháp xử lý.

de nghi cong an xac minh viec mua, ban dat san bay nha trang cu hinh 1
Khu đô thị này trước đây là sân bay cũ nằm ở trung tâm thành phố Nha Trang.

Dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại- Dịch vụ- Tài chính- Du lịch Nha Trang nằm trong khuôn viên của sân bay Nha Trang cũ, được Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa công bố quy hoạch vào năm 2015. Khu vực sân bay cũ nằm giữa lòng thành phố Nha Trang, có diện tích hơn 186 héc ta, được xây dựng thành một khu phức hợp với đủ các khu chức năng thương mại, dịch vụ, công viên, bảo tàng...

Đến năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao 62,3 héc ta đất trong dự án này cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Công ty Phúc Sơn), theo hình thức hợp đồng xây dựng- chuyển giao (BT). Mặc dù Công ty Phúc Sơn chưa hoàn thành các công trình để hoán đổi đất nhưng các lô đất đã được sang nhượng dưới hình thức góp vốn. Đến nay, qua nhiều lần sang nhượng qua tay, các lô đất này đã bị đẩy giá lên rất nhiều lần, với mức giá dao động từ 60 đến 200 triệu đồng/m2.

Anh Trần Xuân, nhân viên môi giới bất động sản cho biết: "Hiện tại, một lô đất đã chuyển sang tay 5-10 người rồi, hợp đồng mua bán theo dạng ủy quyền qua công chứng. Chủ đầu tư sẽ không thay hợp đồng. Tiền chênh giữa chủ đầu tư và trị giá gốc, ngoài giá trị trên hợp đồng và thị trường giao dịch gấp ít nhất từ 2-3 lần. Hiện tại giao dịch này là giao dịch ngầm."

de nghi cong an xac minh viec mua, ban dat san bay nha trang cu hinh 2
Đến nay, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện nhưng chưa được phép mở bán.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Được biết, việc giao dịch bất động sản tại khu vực sân bay Nha Trang đã diễn ra rầm rộ từ hơn 1 năm trước. Tháng 3/2018, sau khi kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đưa bất động sản của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị chủ đầu tư ngừng việc ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng. Đồng thời, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa xử phạt chủ đầu tư 275 triệu đồng về hành vi này. Tuy nhiên, việc mua bán, sang tay đất nền vẫn diễn ra.

Vừa qua, Công ty Phúc Sơn có văn bản gửi lên các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc mua bán đã vượt ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư. Trước thực trạng này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, rà soát và báo cáo tham mưu UBND tỉnh xử lý các hành vi mua, bán đất tại khu vực này. Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, để có cơ sở xử lý thì phải có thông tin chính xác và thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Việc này ngoài khả năng và nghiệp vụ của Sở Xây dựng. Vì vậy, mới đây, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh tiến hành xác minh thông tin và thu thập hồ sơ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan Khu Trung tâm Đô thị- Thương mại- Dịch vụ- Tài chính- Du lịch Nha Trang./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong được trả tự do

VOV.VN - Nhà hoạt động Joshua Wong, sáng 17/6 được trả tự do sau 1 tháng bị giam tại trại cải huấn Lai Chi Kok, Hong Kong vì tội chống người thi hành công vụ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP