Dì ruột Phan Sào Nam: Tin tưởng số tiền cháu đưa là hợp pháp

Dì ruột Phan Sào Nam: Tin tưởng số tiền cháu đưa là hợp pháp

VOV.VN- Trả lời HĐXX, bị cáo Hương khai nhận, do có quan hệ dì cháu và nuôi Phan Sào Nam từ nhỏ nên tin tưởng số tiền cháu đưa là hợp pháp.

Trả lời HĐXX trong phiên tòa liên quan vụ đánh bạc nghìn tỷ, bị cáo Phan Thu Hương (dì ruột của Phan Sào Nam) khai nhận, do có quan hệ dì cháu và nuôi Phan Sào Nam từ nhỏ (do bố mẹ Nam đã ly hôn) nên đã có hành vi che giấu cho bị can Phan Sào Nam. Cùng với đó, bị cáo Hương cho rằng, bản thân luôn nghĩ đó là số tiền hợp pháp, chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết đó là tiền do phạm tội mà có.

“Bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của người mẹ, người dì ruột đối với Phan Sào Nam. Đến giờ phút này, bị cáo đã khắc phục hoàn toàn số tiền mà cơ quan điều tra thông báo cho bị cáo biết là hơn 236 tỷ đồng”- bị cáo Phan Thu Hương nghẹn nghèo. 

di ruot phan sao nam: tin tuong so tien chau dua la hop phap hinh 1
Bị cáo Phan Thu Hương.

Xin HĐXX được nói đôi lời với bị cáo Phan Sào Nam, bà Hương nức nở: “Nam con, mẹ và gia đình luôn tin tưởng con là người con hiếu thảo với gia đình và người công dân tốt của xã hội. Suốt thời gian qua, con xa gia đình, mẹ và gia đình chưa có điều kiện để nhắc nhở con, nhưng tại đây mẹ và gia đình thấy con là người dám làm dám chịu. Mẹ tin với sự công minh của luật pháp và sự nhân đạo của HĐXX, con sẽ sớm được trở về với gia đình và xã hội. Mẹ chúc con vững vàng, thành khẩn và cải tạo tốt. Mẹ không bao giờ trách con”.

Theo cáo trạng, sau khi có nguồn tiền thu lợi bất chính từ hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, Phan Sào Nam nhờ Phan Thu Hương là dì ruột cho chuyển vào tài khoản nhờ cất giữ, Hương đồng ý.

Theo đó, Phan Sào Nam chỉ đạo Nguyễn Trọng Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lô Gích chuyển số tiền trên 201 tỷ đồng và Lê Văn Kiên nộp số tiền 15 tỷ đồng vào tài khoản của Đỗ Thế Sơn tổng là trên 216 tỷ đồng, sau đó Đỗ Thế Sơn chuyển số tiền trên vào tài khoản tiết kiệm của Phan Thu Hương. 

Ngoài ra, Phan Thu Hương còn được nhận tiền từ nhiều nguồn khác của Phan Sào Nam chuyển vào tài khoản của Hương, do vậy tổng số tiền Hương nhận của Phan Sào Nam là trên 236 tỷ đồng.

Sau đó, Hương sử dụng số tiền trên cùng với tiền của mình mua 01 thửa đất 953,8m2 tại số 45 - Lê Quý Đôn, phường 3, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Cơ quan điều tra đã kê biên thửa đất trên. Phan Thu Hương đã nộp  12 tỷ đồng cho Cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật, số tiền còn phải nộp thu hồi trên 224 tỷ đồng. 

Hành vi trên của Phan Thu Hương đã cấu thành tội “Rửa tiền” quy định tại điểm a  khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

di ruot phan sao nam: tin tuong so tien chau dua la hop phap hinh 2
Bị cáo Phan Sào Nam quay nhìn mẹ tại tòa

Trước đó, đầu phiên xét xử, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với bị cáo Phan Sào Nam - cựu Chủ tịch VTC Online. Tại đây, chủ tọa phiên tòa,Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương công bố nội dung lá đơn được Phan Sào Nam gửi đến TAND tỉnh Phú Thọ trước ngày xét xử.

Theo đó, Nam cho biết, với số tiền kiếm được từ việc tổ chức đánh bạc, nếu gửi ngân hàng, mỗi ngày cũng có thể kiếm được 200 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên, do nhận thức được sai phạm của mình, bị cáo đã hợp tác với Cơ quan An ninh điều tra để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, Phan Sào Nam cũng mong muốn được bán đi những tài sản đã kê biên nhằm có thêm tiền khắc phục hậu quả trong vụ án. Tuy vậy, Phan Sào Nam đề nghị được trả lại 3 điện thoại bị tịch thu vì đây là điện thoại của mẹ mình, trong đó có hình ảnh gia đình và chỉ dùng liên lạc trong nhà, không dùng phạm tội.

Đối với hành vi tổ chức đánh bạc, bị cáo Nam cho hay, bản thân cũng không ngờ lại có thể mang lại nhiều tiền đến như vậy, ngay hợp đồng giữa mình với Cty CNC chỉ quy định chia doanh thu theo mức từ 5 - 15 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Sào Nam cho hay, mặc dù vi phạm pháp luật nhưng xin phép về mặt khoa học, bị cáo tương đối tự hào về thành công của mình.

Đối với căn nhà ở quận 9 (TP HCM), Phan Sào Nam trình bày đó là tài sản do vợ chồng anh ta mua từ trước, không liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, quá trình điều tra, gia đình Nam cũng đồng tình bán nốt ngôi nhà này để khắc phục hậu quả.

Trả lời câu hỏi của luật sư Hoàng Hướng: "Được biết, hiện nay, 3 con anh còn rất nhỏ, trong đó con lớn hơn 10 tuổi, con bé hơn 1 tuổi, vậy sau khi bán căn nhà, vợ con anh ở đâu?" Phan Sào Nam nghẹn ngào, ngước mắt lên đáp: "Hiện vợ con mình đang phải ở nhà thuê, 3 con bị cáo được ông bà nuôi, nhà ở Nam đã bán hết để khắc phục hậu quả".

Sau đó, HĐXX phải hỏi: "Bị cáo có bình tĩnh hỏi được câu hỏi của luật sư không?".

Cũng tại phiên tòa sáng nay, mẹ của Phan Sào Nam khẳng định đến giờ phút này vẫn tin tưởng con trai mình là một đứa con ngoan. Bà cũng đề nghị được trả lại chiếc điện thoại di động mà cơ quan ANĐT đã thu giữ của Nam, vì đây là điện thoại do bà cho Nam mượn./.

 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close