Điều tra, xét nghiệm độc tố vụ 6 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm ở TP.HCM
VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM cho biết, các bệnh viện đang theo dõi sát và điều trị cho 6 trường hợp học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú tại Trường THPT Lê Quý Đôn quận 3.
Cụ thể, 6 trường hợp học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 trường hợp bị nôn ói, sau bữa ăn bán trú tại trường Trường THPT Lê Quý Đôn. Các em đều ăn bữa trưa tại trường vào khoảng 11h30 với món bún gạo xào thịt nướng, nem nướng và canh hẹ.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế cho biết, 5 học sinh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, 1 em nằm tại phòng y tế của trường. Đến 17 giờ cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các học sinh đã ổn định, tỉnh táo và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi trong 24 giờ.
Có tổng số 1.393 suất ăn được cung cấp trong ngày 10/10, gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.
Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng tương tự ở giáo viên và nhân viên nhà trường.
6 học sinh học 4 lớp khác nhau, xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn khoảng 2 giờ 30 phút đến 3 giờ. Các em không ăn cùng một bữa ăn khác ngoài trường và 5/6 bệnh nhân ăn sáng tại nhà với gia đình, chưa ghi nhận triệu chứng tương tự ở những người ăn cùng bữa.
Theo báo cáo của nhà trường, từ ngày 8-10/10, trường ghi nhận trung bình 10 học sinh nghỉ học mỗi ngày, trong đó có 4 trường hợp nghỉ do bệnh. Không có trường hợp nào nghỉ học do các triệu chứng tiêu hóa.
Hiện tại, nhà trường đang phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên. Những biện pháp can thiệp tiếp theo sẽ được triển khai sau khi có kết quả điều tra cụ thể.
Được biết, suất ăn bán trú tại trường do 1 công ty tại Quận 1 cung cấp. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10 giờ sáng, sau đó được phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường. Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý.
Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo bệnh viện theo dõi sát và điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Sở An toàn thực phẩm và Trường THPT Lê Quý Đôn tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.