Indonesia quyết mạnh tay xử lý các đối tượng tung tin đồn về corona

VOV.VN - Những đối tượng tung tin đồn sai sự thật về dịch bệnh corona có thể đối mặt với mức án 6 năm tù.

Tờ Coconut Jarkata dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Indonesia Johnny G Plate cho biết, trong thời gian qua, bộ này liên tục nhận được những thông tin sai sự thật về diễn biến dịch bệnh corona gây hoang mang dư luận.

Khách du lịch đến sân bay Hang Nadim, Indonesia. Ảnh: AP

Ông Johnny G Plate khẳng định, Bộ Thông tin Truyền thông đang xác minh từng trường hợp cụ thể: “Hầu hết những thông tin mà chúng tôi nhận được là qua Whatsapp. Trong đó chủ yếu là những thông tin chưa được kiểm chứng về tình trạng lây nhiễm virus corona ở Indonesia, việc Chính phủ Indonesia cố tình giấu dịch cũng như nhiều nội dung mang tính phân biệt khác nhằm vào người Trung Quốc. Dịch corona ở Vũ Hán, Trung Quốc không nên bị gán ghép với những vấn đề khác, đặc biệt là chính trị, pháp luật và tôn giáo”.

Cũng theo ông Johnny G Plate, cho đến thời điểm này, Indonesia đã xác minh được 54 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về virus corona. Con số này được cho là sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới nếu dịch bệnh corona tiếp tục có những diễn biến khó lường.

Người đứng đầu Bộ Thông tin Truyền thông Indonesia cho biết, dù chưa chặn những nguồn phát tán thông tin sai sự thật nói trên nhưng những đối tượng có liên quan chắc chắn sẽ phải đối mặt với án phạt hết sức nghiêm khắc: “Chúng tôi quyết không nương tay với những kẻ cố tình phát tán thông tin sai sự thật gây hoang mang cho dư luận”.

Theo Luật Thông tin và Giao dịch Điện tử (UU ITE) của Indonesia, việc phát tán thông tin sai sự thật gây bất ổn xã hội là tội hình sự và có thể lĩnh án tới 6 năm tù./.

Trần Khánh(Biên dịch)
Coconut Jarkata

Viết bình luận

Tin liên quan

2 người Mỹ bị phạt 10.000USD vì đeo biển “tôi bị nhiễm corona”

VOV.VN - Hai người Mỹ mang khẩu trang, đeo biển “tôi bị nhiễm corona” vào phun thuốc khử trùng tại cửa hàng Walmart ở Illinois đã bị phạt 10.000USD.

Tung tin đồn về virus corona ở UAE có thể bị lĩnh án 3 năm tù

VOV.VN - Đây cũng là mức phạt cao nhất mà UAE đưa ra đối với bất kỳ đối tượng tung tin đồn thất thiệt nào khác chứ không chỉ riêng virus corona.

Ấn Độ: Sẽ xử lý hình sự người nghi nhiễm corona né kiểm tra y tế

VOV.VN - Chính quyền bang Kerala, Ấn Độ đang cân nhắc xử lý hình sự những người vừa từ vùng dịch corona trở về nhưng không chịu kiểm tra y tế.

Tin cùng chuyên mục