Khởi tố bị can và bắt tạm giam tài xế xe khách tông chết hai bé gái

VOV.VN - Tài xế biết hệ thống phanh của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều ngày 8/3, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với tài xế Nguyễn Thái Dương (38 tuổi, thường trú Hậu Giang để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Sau khi xác minh, Công an tỉnh Bình Dương xác định trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hệ thống phanh của xe không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

khoi to bi can va bat tam giam tai xe xe khach tong chet hai be gai hinh 1

Hình ảnh: Hiện trường vụ tai nạn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, nên khởi tố bị can đối với tài xế xe khách.

Trước đó, ngày 13/2/2017, tài xế Nguyễn Thái Dương (quê Hậu Giang) điều khiển xe khách 29 chỗ ngồi lưu thông trên đường Mỹ Phước – Tân Van với tốc độ 55-61 km/giờ trên làn đường ô tô.

Khi đến giao lộ ngã năm đường Mỹ Phước – Tân Vạn với đường Thanh Niên và đường Cây Đa (khu phố 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An thì xe khách bị mất phanh, mất lái nên đụng vào góc đuôi phải xe tải và va chạm với một xe tải khách cùng chiều.

Sau khi va chạm với 2 xe tải, chiếc ô tô khách lao thẳng về phía trước hướng đường Cây Đa và đụng vào hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn giao thông. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến hai con gái của chị Lê Thị Kim Chung tử vong tại chỗ. Còn chị Chung bị thương nặng, phải nằm viện nhiều tháng để điều trị với tỉ lệ thương tật 53% và một người khác thương tật 50%.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An đã ra văn bản kết luận: Xét thấy hành vi điều khiển ô tô khách gây tai nạn của tài xế Nguyễn Thái Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất thắng (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không đồng ý với kết luận không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan CSĐT công an thị xã Dĩ An nên chị Lê Thị Kim Chung có đơn khiếu nại lên VKSND thị xã Dĩ An. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, VKSND thị xã Dĩ An bác đơn khiếu nại của chị Chung.

Sau đó, chị Chung gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết. Sau khi thụ lý đơn, VKSND tỉnh Bình Dương kiểm tra hồ sơ và xác định: Trước khi gây ra tai nạn nghiêm trọng tài xế Dương đã phát hiện hệ thông phanh chính có dấu hiệu không bình thường có thể gây nguy hiểm cho xã hội nhưng do tự tin, cẩu thả nên Dương không dừng lại để kiểm tra và sửa chữa mà tiếp tục điều khiển xe lưu thông dẫn đến hệ thống phanh chính mất hiệu lực gây tai nạn giao thông.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bên cạnh đó, khi điều khiển xe qua khu vực đông dân cư tài xế Dương không giảm tốc độ đến mức không gây nguy hiểm theo quy định của pháp luật

Mặt khác, Dương không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp với loại xe mà đang điều khiển (chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ). Vì vậy Dương không đủ điều kiện điều khiển xe ô tô 29 chỗ ngồi khi xảy ra sự cố, không đủ năng lực kinh nghiệm để xử lý, khắc phục sự cố dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của tài xế Dương có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vì vậy, VKSND tỉnh Bình Dương yêu cầu VKS thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An và đề nghị VKS thị xã ra quyết định khởi tố vụ án./.

CTV Minh Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds