Khởi tố đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

Thủ đoạn của đối tượng là mượn giấy tờ tùy thân của bạn để nguỵ trang, che giấu tên thật và lập, điều hành một số công ty TNHH để bán hóa đơn GTGT.

Ngày 14/3, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Đào Văn Bích (sinh năm 1962, trú tại An Hoà, An Dương, thành phố Hải Phòng) về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”. 

Thủ đoạn của đối tượng này là mượn giấy tờ tùy thân của bạn để nguỵ trang, che giấu tên thật và lập, điều hành một số công ty trách nhiệm hữu hạn để bán hóa đơn giá trị gia tăng kiếm lời. 

Trước đó, vào tháng 11/2017, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Minh Thuận (Công ty Minh Thuận) địa chỉ tổ 5, khu 6, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Vũ Thị Lộc (sinh năm 1965, thường trú tại khu 6, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long) làm giám đốc có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nhằm hợp pháp hóa nguồn cát trôi nổi để trốn thuế.

Đi sâu tìm hiểu, lực lượng chức năng xác định: Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Minh Thuận hoạt động buôn bán cát, đá, không có quyền khai thác, tận thu đối với các loại tài nguyên trên tại Quảng Ninh cũng như các địa phương khác. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến tháng 11/2017, Công ty Minh Thuận đã mua bán lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa nguồn gốc số cát mua được của 3 công ty ở thành phố Hạ Long là Công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh thương mại tổng hợp Thu Lan (Công ty Thu Lan), ở tổ 6, khu 9, phường Bãi Cháy; Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết kế xây dựng và thương mại cơ khí Quảng Ninh, ở tổ 2, khu 8, phường Hồng Hà và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại tổng hợp Ngọc Bích (Công ty Ngọc Bích), ở tổ 7, khu 4, phường Yết Kiêu.

Tại cơ quan điều tra Trần Thị Bích, Giám đốc Công ty Ngọc Bích khai nhận được một người đàn ông ở Hải Dương tên Đồng Đức Thịnh thuê làm Giám đốc với mức lương từ 3-4 triệu đồng/tháng. Mai Thuý Lan, kế toán Công ty Thu Lan khẳng định cũng được “Giám đốc Thịnh” thuê và Công ty Thu Lan không có hoạt động kinh doanh, thực tế chỉ xuất bán hóa đơn kiếm lời.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, khi xác minh, các tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy, Thịnh không phải là đối tượng đã thuê Trần Thị Bích và Mai Thuý Lan điều hành hoạt động của Công ty Ngọc Bích và Công ty Thu Lan. Đào Văn Bích, sinh năm 1962, trú tại An Hoà, An Dương, Hải Phòng, là bạn của Thịnh đã mượn giấy tờ tùy thân của Thịnh để nguỵ trang và che giấu tên thật, mở các tài khoản ngân hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến các công ty trên. 

Đào Văn Bích đã trực tiếp điều hành, quản lý Công ty Thu Lan, Công ty Ngọc Bích và một số công ty khác với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng kiếm lời. Trong đó, Công ty Minh Thuận đã bán ra hơn 100 hoá đơn, với số tiền ghi trên hoá đơn khoảng 40 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lực lượng chức năng đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng liên quan./.

Theo Nguyễn Hoàng/TTXVN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga thử thành công tên lửa động cơ hạt nhân có tầm bắn không giới hạn
VOV.VN - Hãng thông tấn của Nga vừa công bố video cho biết, nước này đã thử thành công tên lửa Burevestnik có tầm bắn không giới hạn với sức công phá lớn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds