Một cựu cán bộ Công an hầu tòa về tội gián điệp

Nguyễn Hoàng Dương, cựu cán bộ công an (nay đã bị kỷ luật tước quân tịch), bị đưa ra xét xử về tội gián điệp và cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 16/4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Dương, nguyên cán bộ công an (SN 1985, nay đã bị kỷ luật tước quân tịch), bảy năm tù về tội gián điệp, một năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Dương phải chấp hành là 8 năm tù.

mot cuu can bo bo cong an hau toa ve toi gian diep hinh 1
Nguyễn Hoàng Dương từng là cán bộ công an.  

Theo hồ sơ, vào ngày 18/9/2016, Dương (cán bộ Cục Kỹ thuật nghiệp vụ I A70, Bộ Công an) đang nghỉ phép đã vào cơ quan dùng đĩa CD để sao chép tài liệu nghiệp vụ thuộc danh mục bí mật. Theo Dương, mục đích của việc này là nhằm cưỡng đoạt tài sản của người khác và bán cho nước ngoài.

Sau đó, Dương xuất cảnh trái phép qua Campuchia đánh bạc thua hết sạch tiền. Và từ ngày 22 đến 29/7/2016, Dương đã giả danh giang hồ nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần em gái nhằm chiếm đoạt 100 triệu đồng. Tuy nhiên, em gái Dương nhận ra những tin nhắn đó là anh trai nên không chuyển tiền. Dương cũng nhắn tin cho đội trưởng đòi 10 triệu đồng và đã chiếm đoạt được 5 triệu đồng.

mot cuu can bo bo cong an hau toa ve toi gian diep hinh 2
Bị cáo Nguyễn Hoàng Dương tại tòa.

Vào các ngày 22, 29 và 30/9/2016, Dương đã dùng email và điện thoại di động liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và đài châu Á tự do để cung cấp tài liệu mật đã sao chép nhằm lấy tiền đánh bạc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 4/10/2016, Dương bị bắt khẩn cấp và hậu quả vụ án kịp thời được ngăn chặn.

Tại tòa hôm nay bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi. Xét hành vi và nhân thân cùng hậu quả, HĐXX đã tuyên bị cáo mức án khoan hồng hơn đề nghị của VKS là từ 13 đến 14 năm tù về hai tội./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Theo Hoàng Yến/Pháp luật TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn biến hóa kỳ diệu trong liveshow 5 tỷ
VOV.VN - Bỏ ra 5 tỷ đồng để chuẩn bị cho liveshow và cái Tân Nhàn nhận lại được là sự thỏa mãn, bất ngờ, ấn tượng từ khán giả đến những người trong nghề.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds