Mua pháo hoa đốt dịp Tết có thể bị phạt 10 triệu đồng

Người dân mua pháo hoa về đốt trong dịp Tết là vi phạm Nghị định của Chính phủ, có thể bị phạt tới 10 triệu đồng.

  • Theo Bộ Công an, Điều 5 Nghị định số 36 ban hành ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo quy định chỉ các tổ chức hay địa phương mới được phép tổ chức bắn pháo hoa.

Bắt pháo lậu từ Trung Quốc.

Các loại pháo được phép sử dụng gồm có: Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng cho phép; pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

Đối với các loại pháo hiệu, chỉ được dùng trong hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

Các sản phẩm khác được phép sử dụng như pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại pháo hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại, que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Điều 4 Nghị định nói trên nghiêm cấm các hành vi: Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ; sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

Ngoài ra, theo Nghị định 167 năm 2013, cá nhân mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua, bán pháo trái phép.

Người có hành vi vi phạm này bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bắt đối tượng vận chuyển 21kg pháo nổ qua biên giới

VOV.VN - Đối tượng đã vượt biên mua 21kg pháo nổ rồi lén lút mang về Việt Nam bán kiếm lời nhưng không thành công.

Mang ô tô lắp biển số giả vận chuyển pháo lậu

VOV.VN -Lực lượng phòng chống ma túy và Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa bắt giữ đối tượng vận chuyển 80 kg pháo lậu trên xe ô tô lắp biển giả.

Phát hiện, bắt giữ gần 100 kg pháo tại Thanh Hóa

VOV.VN - Những ngày qua, lực lượng công an tỉnh Thanh Hóa liên tiếp phát hiện, bắt giữ gần 100 kg pháo nổ.

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trên 100kg pháo nổ

VOV.VN - Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trên 100 kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất

Tin cùng chuyên mục