Người lao động thắng kiện vụ công ty TBO Vina nợ tiền lương, BHXH

VOV.VN - Tại Đà Nẵng, đây là vụ có số công nhân lao động nhiều nhất từ trước tới nay khởi kiện doanh nghiệp ra tòa đòi tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Hôm nay (15/11), Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội giữa 196 người lao động với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên TBO VINA (gọi tắt là Công ty TBO Vina).

Công nhân tập trung đòi tiền lương bị nợ tại công ty năm ngoái.

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18/196 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội được đưa ra xử công khai. Đại diện bị đơn là Công ty TBO Vina vắng mặt. Đại diện nguyên đơn là các cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, được ủy quyền bởi 196 người lao động.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp thuận toàn bộ 18 đơn khởi kiện của người lao động; ra phán quyết buộc Công ty TBO Vina phải chuyển trả tiền lương còn nợ của tháng 6 và tháng 7/2018 cho công nhân; buộc công ty phải chuyển trả số nợ bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm xã hội thành phố, đồng thời người lao động có quyền liên hệ nhận lại sổ bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan. Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty TBO Vina nợ gần 500 công nhân, lao động trong Công ty 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7 năm ngoái.

Từ tháng 11/2016 đến 7/2018, Công ty không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho các công nhân này, trong khi đó hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân. Tổng số tiền Công ty TBO Vina nợ các công nhân là hơn 14 tỷ đồng. Công ty TBO Vina là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), đi vào hoạt động từ tháng 8/2014, ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc.

Ngày 23/7/2018, hàng trăm công nhân đã tập trung trước cổng Công ty để đòi tiền lương và bảo hiểm xã hội nhưng người đại diện Pháp luật của Công ty không hồi đáp. Sau hơn một năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động, Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 công nhân lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội đối với công ty này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

600 công nhân Hải Phòng chờ suốt đêm giữa mưa lạnh để đòi tiền lương

Hơn 600 công nhân Cty G-Tech (cụm CN Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) tập trung tại nhà xưởng Cty suốt đêm đến sáng 30/1 để đòi quyền lợi, đòi tiền lương.

Tát nữ sinh viên vì đòi tiền lương: Mời chủ cửa hàng lên công an

Sau khi đoạn clip nữ sinh bị chủ cửa hàng giày dép ở Hà Nội chửi mắng, tát vào mặt lúc đến đòi tiền lương được chia sẻ, cơ quan công an đã vào cuộc.

Đến đòi tiền lương, nhân viên bảo vệ bị em giám đốc công ty đâm chết

Một nhân viên bảo vệ đến công ty đòi lương và xảy ra cự cãi với một số người tại công ty, sau đó người bảo vệ này đã bị em trai của giám đốc công ty đâm chết.

Tin cùng chuyên mục