Thùng tiền triệu đô: “Miếng mồi” câu khiến nhiều “quý bà” sập bẫy

Thùng tiền triệu đô: “Miếng mồi” câu khiến nhiều “quý bà” sập bẫy

VOV.VN - Thủ đoạn của đối tượng khá giống nhau khi đều lừa đảo qua Facebook và “con mồi” chủ yếu là những “quý bà”.

Thùng tiền chứa hàng triệu USD được đưa ra như một “miếng mồi” câu, khiến nhiều “quý bà” nhẹ dạ mắc bẫy “người yêu” ngoại quốc để rồi mất tiền tỉ.

thung tien trieu do: "mieng moi" cau khien nhieu "quy ba" sap bay  hinh 1
Một trong số các nạn nhân đến cơ quan điều tra trình báo về việc mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, trong thời gian từ tháng 9/2018 đến nay có 7 phụ nữ đến Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7), Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 4,5 tỉ đồng. Trong đó người ít nhất cũng gần 100 triệu đồng người nhiều lên đến 2,2 tỷ đồng. Thậm chí có người phải vay lãi, cắm bìa đỏ của gia đình và người thân để nộp cho đối tượng lừa đảo.

Trong 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà các nạn nhân trình báo, hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 1 vụ án để điều tra, làm rõ tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. 6 vụ việc còn lại đang trong thời gian xác minh thông tin.

Theo trình báo của các nạn nhân, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo khá giống nhau khi “con mồi” chủ yếu là những “quý bà” và bị một người “bạn trai” ngoại quốc kết bạn qua Facebook lừa đảo. Những người này tìm kiếm và sàng lọc “con mồi” sau đó họ chủ động kết bạn và tỏ ra thông cảm, chia sẻ với các phụ nữ này. Đồng thời “tâm sự” về cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bản thân mình.

Khi nhận thấy “con mồi” đã tin tưởng, trò lừa đảo tinh vi bắt đầu diễn ra. Những người đàn ông ngoại quốc này cho biết họ có 1 khoản tiền từ 2 triệu đến 6 triệu USD, cần trung chuyển sang một nước thứ 3, và việc chuyển tiền cần rất bí mật và những phụ nữ này là người họ tin tưởng nhất. Bởi thế nên các “quý bà” được gửi trọn niềm tin sẽ là người nhận hộ thùng tiền hàng triệu đô này. Cùng với những lời hứa hẹn có cánh về một viễn cảnh tương lai tốt đẹp phía trước. Những “quý bà” này không ngại ngần cung cấp các thông tin cá nhân cho “người yêu” ngoại quốc để nhận giúp thùng tiền hàng triệu đô.

thung tien trieu do: "mieng moi" cau khien nhieu "quy ba" sap bay  hinh 2
Tin nhắn của đối tượng lừa đảo và nạn nhân.

Theo trình báo của chị N.T.V – là giáo viên ở huyện Yên Thành, Nghệ An, sau khi quen một người đàn ông ngoại quốc qua mạng facebook, hai người có trao đổi qua lại. Người đàn ông - giới thiệu là đang chiến đấu ở Sirya cho biết có nhặt được 1 thùng tiền USD với số lượng rất lớn nhưng không thể chuyển về Mỹ mà phải chuyển sang một nước thứ 3. Người này ngỏ ý nhờ cô giáo nhận giùm thùng hàng này cùng những lời hứa hẹn có cánh.

Khi cô giáo cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, chứng minh nhân dân, điện thoại, ngay ngày hôm sau, chị này nhận được điện thoại của một phụ nữ, nói giọng miền Nam, giới thiệu là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo về món quà từ nước ngoài gửi về, đề nghị chị xác nhận thông tin.

Liên tiếp những ngày sau, người phụ nữ này thông báo về những thủ tục liên quan đến “thùng tiền hàng triệu USD” từ nước ngoài gửi về, đồng thời yêu cầu chị V. đóng nộp các khoản phí. Chỉ khi mất 400 triệu, cô giáo mới bắt đầu nghi ngờ, không thực hiện theo yêu cầu của phía bên kia. Ngay lập tức, người bạn trai ngoại quốc cũng biến mất, còn số điện thoại của nhân viên sân bay thường ngày hay liên lạc cũng bị khóa. Lúc này cô giáo mới biết mình đã thực sự bị lừa và tá hỏa đi báo công an. Chồng phải báo công an để ngăn vợ không dính bẫy

Trong số các nạn nhân người bị lừa nhiều nhất với tổng số tiền lên đến 2,2 tỉ đồng. Đó là bà H ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An, bà đã phải cắm sổ đỏ của gia đình và người thân, thậm chí đi vay lãi... chuyển 2,2 tỉ đồng cho đối tượng lừa đảo để nhận thùng tiền 2 triệu USD do người bạn trai ngoại quốc mới quen biết qua mạng gửi từ Sirya về Việt Nam.

Mới đây nhất, chồng chị trú M trú tại TP Vinh đã phải cầu cứu cán bộ chiến sĩ Đội 7 bởi vợ anh đi vay mượn tiền để đóng cho “sân bay”, nhằm lấy thùng tiền hàng triệu USD từ một “người bạn” ở nước ngoài gửi. Dù các cán bộ công an đã liên hệ với chị M để cảnh báo, ngăn chặn chị này không tiếp tục gửi tiền cho bọn lừa đảo. Tuy nhiên người phụ nữ này vẫn nhất quyết không tin, chạy vạy vay mượn khắp nơi để gửi tiền cho đối tượng lừa đảo. Cuối cùng, các cán bộ công an phải khuyên người chồng thông báo cho tất cả anh em, bạn bè để không cho chị M mượn tiền tránh bị lừa đảo.

Theo điều tra của công an, để những người phụ nữ này tin tưởng, đối tượng thường hỏi rất kỹ các thông tin cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế chúng chỉ sử dụng số điện thoại của các nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Sau khi nạn nhân cung cấp thông tin để nhận hàng, ngay ngày hôm sau, đối tượng sẽ gửi 1 phiếu chuyển hàng quốc tế bằng đường hàng không mà người nhận có tên nạn nhân. Sau đó, nạn nhân nhận được điện thoại từ một phụ nữ xưng là nhân viên hải quan sân bay, thông báo về món hàng. Khi các nạn nhân xác nhận về món hàng này, đối tượng nữ sẽ liên tiếp thông báo các khoản phí phải đóng để lấy thùng hàng trị giá cả triệu USD nói trên.

Các tài khoản được sử dụng để nhận tiền từ nạn nhân đều là tài khoản mua lại hoặc mở bằng chứng minh nhân dân giả. Sau khi nạn nhân gửi tiền, ngay lập tức sẽ được rút ra từ nhiều cây ATM khác nhau. Do vậy việc truy tìm hành tung của các đối tượng lừa đảo hết sức khó khăn. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dùng facebook tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân lên mạng xã hội cho người không quen biết hoặc người quen nhưng không thể xác nhận được đó là facebook chính chủ. Đặc biệt tuyệt đối không thực hiện các giao dịch tài chính theo yêu cầu của người khác trên mạng xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close