GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tội phạm vận chuyển lượng ma túy lớn qua Việt Nam để đi nước thứ 3

VOV.VN -Tội phạm ma túy lợi dụng chính sách hải quan thông thoáng hiện nay cũng như đặc tính vận chuyển hàng hoá qua đường biển để đưa ma tuý vào nội địa.

Thống kê của Cục Điều tra về tội phạm ma túy cho biết, từ cuối năm 2018 tới đầu 2019, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, có những vụ số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ trước tới nay. Số liệu tổng hợp đến thời điểm này, có trên 3 tấn ma tuý với hơn 1.000 bánh heroin được thu giữ trong các chuyên án.

toi pham van chuyen luong ma tuy lon qua viet nam di nuoc thu 3 hinh 1
Các khách mời tại buổi tọa đàm. Ảnh: Công an nhân dân.

Tại buổi tọa đàm "Cuộc chiến chống ma tuý: Thấy gì từ các vụ án khủng” tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều 8/5, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, số lượng ma tuý phát hiện, bắt giữ cũng như số lưu thông trên thị trường vẫn rất lớn. Tuy nhiên, những đường dây này chủ yếu xuất phát từ khu vực tam giác vàng, trăng lưỡi liềm vàng… vào Việt Nam qua Thái Lan, Lào, Campuchia rồi đi qua Philippines, Đài Loan… Hiện, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã chặt đứt “mắt xích” của các đường dây ma tuý quốc tế khi đi qua Việt Nam chứ không phải nguồn hàng chỉ lưu thông trong nước.

Về nguồn gốc nguồn hàng, Đại tá Vũ Văn Hậu nhấn mạnh, có đầy đủ tài liệu chứng minh đây là nguồn ma tuý xuất phát từ bên ngoài Việt Nam, cụ thể từ khu vực tam giác vàng, một phần để sử dụng ở Việt Nam nhưng phần lớn là để đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Thông qua một số cơ sở kinh doanh xuất nhập khẩu hợp pháp về hạt nhựa, quần áo, loa đài để nguỵ trang giấu ma túy vào trong để xuất khẩu đưa ra nước ngoài.

“Ở trong nước đã phá hiện sản xuất ma túy nhưng rất nhỏ, lẻ. Chưa phát hiện nơi sản xuất ma tuý “khủng” như vậy.… Tội phạm ma túy lợi dụng vận chuyển ma tuý qua đường biển, lợi dụng chính sách hải quan thông thoáng hiện nay cũng như đặc tính vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn qua đường biển để đưa ma tuý vào nội địa”- Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết thêm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về vấn đề này, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ tư lệnh BĐBP cho biết, nguồn ma tuý xuất phát từ khu vực tam giác vàng theo các tổ chức quốc tế xác định, có 250 tấn ma tuý đá với gần 3 tỷ viên ma tuý tổng hợp xuất phát từ đây mỗi năm. Khu vực tam giác vàng hàng năm cũng tiêu thụ tới 3.000 tấn hoá chất các loại phục vụ việc sản xuất ma tuý.

Tại Toạ đàm, đại tá Vũ Văn Hậu nhấn mạnh, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy rất quyết liệt, 1 mất, 1 còn. Bình quân hàng năm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an địa phương trung bình đã bắt giữ trên 20 ngàn vụ ma tuý, trên 30 ngàn đối tượng. Có lúc tại trại tạm giam, số bị can liên quan ma tuý chiếm đến 50-60%. Để đấu tranh phải thực hiện tổng hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, có những vụ phải kéo dài hàng năm mới bóc gỡ được.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thực tế đã có 24 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân đã hi sinh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy. Giữa thời bình, nhưng lực lượng phòng, chống ma túy chịu mất mát, hi sinh nhiều nhất.

Xác định đấu tranh với tội phạm ma túy là đấu tranh với các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, vì vậy, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh chia sẻ, lực lượng Biên phòng có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong nước, hợp tác với lực lượng chức năng các nước láng giềng trong phòng, chống tội phạm ma túy. Điều này xuất phát từ bản chất của tội pham ma túy “khép kín, liên tục và trường diễn”. Do đó, đấu tranh chống tội pham ma túy là tầm đấu tranh quốc tế, phải ngăn chặn từ xa, từ khi đối tượng chưa vào đến lãnh thổ Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Siêu phẩm của Xuân Trường khiến thủ môn Văn Lâm phải “bó tay“

VOV.VN -Nhìn lại siêu phẩm trên chấm đá phạt của Xuân Trường khiến thủ môn Văn Lâm phải bó tay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP