Trăm người điêu đứng vì chủ hụi 'bốc hơi' cùng nhiều tỷ đồng

VOV.VN-Công an đang tiếp nhận đơn tố giác của người dân liên quan đến việc bị các chủ hụi chiếm đoạt hàng tỷ đồng và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 6/6, Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế ) cho biết, đơn vị liên tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác tội phạm của người dân về việc bị các chủ hụi chiếm đoạt hàng tỷ đồng và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Thông báo tiếp nhận thụ lý đơn tố giác bà Nhung giật hụi.

Theo thông tin ban đầu, ngày 24/5, một nhóm 16 người (con hụi) cùng trú TP Huế có đơn tố giác bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1991, trú 9/314 Phan Châu Trinh, TP Huế -  là địa chỉ bà Nhung thuê cách đây 10 năm, hiện đã chuyển chỗ khác) chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi. Trong số 16 bị hại, người bị bà Nhung chiếm đoạt số tiền nhiều nhất lên đến 600 triệu đồng, người ít nhất là 32 triệu đồng.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, qua lấy lời khai từ những người tố giác cho thấy, phương thức thủ đoạn của bà Nhung là tổ chức chơi hụi có lãi. Cùng thời điểm, người này tổ chức nhiều dây hụi khác nhau, thu hút nhiều thành viên cùng tham gia.

Những dây hụi đầu, Nhung cho các thành viên tham gia rút hụi đúng kỳ hạn và trả lãi suất cao hơn so với lãi suất ngân hàng, tạo niềm tin cho các con hụi và ngày càng thu hút nhiều người tham gia chơi.

Mới đây, khi một số người chơi hụi đến kỳ cuối bốc hụi thì tìm kiếm gặp Nhung nhưng rất khó khăn. Mấy lần đầu, Nhung nói đang đi du lịch chưa về nên khất hẹn. Dù Nhung nói đi du lịch xa nhưng một số người lại thấy bà này xuất hiện ở Huế nên đến đòi tiền thì Nhung bất ngờ tuyên bố vỡ hụi. Ngay trong đêm, Nhung rời khỏi Huế khiến nhiều người lâm vào cảnh lao đao.

Cũng với phương thức tương tự, Lê Thị Thủy (1974, trú phường Hương Long, TP Huế) thông qua hình thức chơi hụi có lãi, huy động vốn của 14 con hụi và chiếm đoạt 475 triệu đồng rồi bất ngờ đi khỏi nơi cư trú.

Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP Huế cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP Huế tiếp nhận 41 đơn liên quan đến 4 chủ hụi chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi. Hiện, Công an TP Huế đang tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung các đơn thư liên quan đến người chơi hụi tố giác các chủ hụi chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cơ quan công an, mặc dù có quy định của pháp luật về nguyên tắc tổ chức hụi, văn bản thỏa thuận về hụi, thứ tự lĩnh hụi, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên và chủ hụi... Tuy nhiên, hiện nay các chủ hụi tổ chức chơi hụi và những người tham gia chơi hụi có nhiều biến tướng, diễn biến phức tạp.

Các chủ hụi và các thành viên chơi hụi không nắm hoặc cố tình không nắm những quy định của pháp luật. Thông thường, các chủ hụi tổ chức chơi nhiều dây hụi cùng một lúc, số tiền lớn nhưng không báo cho UBND nơi cư trú về việc tổ chức dây hụi. Vì vậy, các đơn vị chức năng không nắm thông tin về các đường dây hụi.

Đáng nói, chủ hụi tổ chức dây hụi thông qua kêu gọi các thành viên trên mạng xã hội dẫn đến nhiều thành viên tham gia hụi không quen biết nhau, không họp các thành viên khi mở hụi. Điều này thuận lợi cho chủ hụi điều tiết việc thành viên nào sẽ được nhận hụi hoặc chủ hụi liên tục "ôm hụi" trong suốt các kỳ mở hụi và chỉ trả lãi cho các thành viên theo thỏa thuận.

Ngược lại, các con hụi đa phần không muốn bốc hụi sớm, mong muốn nhận lãi suất trong suốt các kỳ mở hụi cho đến kỳ hụi kết thúc mới nhận lại tiền đã đóng. Hoạt động tổ chức hụi có lãi theo hình thức trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạy hụi, bể hụi. Nếu chủ hụi không sử dụng hiệu quả đồng vốn của các con hụi đã đóng thì đến một lúc nào đó sẽ mất khả năng thanh toán lãi và tiền hụi của các con hụi đã đóng.

"Nhiều đợt vỡ hụi, chủ hụi ôm tiền bỏ trốn, nhưng nhiều người vẫn cứ lao vào chơi hụi. Đó là vì tin tưởng nhau, vì lãi suất cao. Công an TP Huế khuyến cáo người tổ chức hoặc tham gia chơi hụi phải nắm rõ và tuân theo đúng các quy định của pháp luật về hụi. Nghiêm cấm tổ chức hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các vi phạm pháp luật khác", Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế lưu ý./.

Nguyễn Vương/VTC News

Viết bình luận

Tin liên quan

Đắk Nông: Giáng chức cán bộ thuế vì “vỡ nợ” gần chục tỷ đồng

VOV.VN -Ông Thắng thừa nhận ông đã ký vào một số giấy vay tiền theo yêu cầu của chủ nợ, nhưng hiện không có khả năng trả nợ.

Hiệu trưởng dính nghi án mất tích sau khi vỡ nợ đã ra trình diện

VOV.VN - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Dương Hòa đã đến Công an trình diện sau nhiều ngày “mất tích”.

Điều tra vụ cán bộ huyện vỡ nợ hơn 100 tỷ đồng

VOV.VN - Vụ vỡ nợ liên quan đến bà Hồ Thị Kiều Anh, 36 tuổi, cán bộ đang công tác tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tánh Linh. 

Tin cùng chuyên mục