Đối tượng dâm ô trẻ em sẽ bị xử lý thế nào?

VOV.VN - Đối tượng dâm ô với người dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù tới 12 năm. Ngoài hình phạt chính, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Nhiều vụ dâm ô với trẻ em xảy ra vừa qua khiến dư luận hết sức bất bình. Theo quy định của pháp luật, đối tượng dâm ô với trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào? Nếu gia đình các cháu không có đơn yêu cầu thì các đối tượng đó có bị khởi tố hay không? Phóng viên VOV phỏng vấn Luật sư Nguyễn Trí Tú, Giám đốc Công ty Luật Minh Đức về nội dung này.

PV: Ông có thể phân tích, như thế nào là hành vi dâm ô?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Theo quy định của Bộ luật Hình sự, hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên, dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu đối với nạn nhân.

Luật chưa có quy định chi tiết về hành vi dâm ô, nhưng theo ý kiến chuyên gia về pháp luật hình sự, hành vi dâm ô thể hiện như sò mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân, dùng bộ phận sinh dục của mình để chà sát với bộ phận sinh dục của nạn nhân... nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em hoặc cưỡng dâm trẻ em, hoặc tội giao cấu đối với trẻ em.

Ảnh minh họa.

PV: Chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị một người đàn ông tuổi trung niên ôm ấp, sờ soạng ngay trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM). Với những hành động như luật sư vừa phân tích, người đàn ông kia có đủ yếu tố của hành vi dâm ô hay không?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Mặc dù chưa có hướng dẫn chi tiết về hành vi dâm ô trong Bộ luật Hình sự, nhưng như phân tích ở trên và theo quan điểm của tôi, hành vi ôm hôn, sờ soạng trẻ em là hành vi dâm tục nhằm thỏa mãn dục vọng thấp hèn, trái với đạo đức xã hội, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý trẻ em. Hành vi này khiến dư luận xã hội bức xúc và cực lực lên án. Theo tôi, hành động này đã thỏa mãn hành vi dâm ô Quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

PV: Theo ông, nếu đủ căn cứ để khởi tố vụ án và khởi tố bị can thì người đàn ông trong thang máy sẽ phải đối diện với hình phạt như thế nào?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Hành vi dâm ô khi đủ yếu tố cấu thành thì sẽ bị xem xét xử lý theo Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm - 12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm - 5 năm.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 5000-7000 trường hợp có thể xem xét xử lý theo tội dâm ô. Tuy nhiên, do có những kẽ hở của pháp luật, như chưa có hướng dẫn chi tiết về hành vi dẫn đến bỏ lọt nhiều tội phạm. Tội dâm ô đã được quy định tại Bộ luật Hình sự và cần những văn bản hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy được camera ghi lại.

PV: Trong trường hợp, người bị hại hoặc gia đình người bị hại không có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, trong khi cơ quan chức năng kết luận hành vi đầy đủ yếu tố cấu thành tội thì đối tượng bị xử lý hay không, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Đối với tội danh dâm ô, không cần đơn tố cáo thì cơ quan Nhà nước vẫn khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật.

PV: Khi cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng đối tượng có hành vi phạm tội dâm ô, nhưng có thể gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy tố nên ra lệnh bắt tạm giam, tạm giữ. Vậy thời hạn tạm giam, tạm giữ những người có hành vi dâm ô quy định như thế nào, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Thời gian tạm giam bị can để điều tra không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp vụ án có những tình tiết phức tạp cần có nhiều thời gian cho việc điều tra thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể đình chỉ hoặc gia hạn lệnh tạm giam.

PV: Ngoài hình phạt chính, đối tượng thực hiện hành vi dâm ô có bị tiếp tục áp dụng hình phạt bổ sung hay không, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Ngoài hình phạt chính, những hình phạt bổ sung theo quy định của Bộ luật Hình sự, bao gồm cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định, quản chế, tước một số quyền công dân, tịch thu tài sản, phạt tiền khi không áp dụng hình phạt chính, trục xuất.

Đối với mỗi tội phạm chỉ áp dụng 1 hình phạt chính và có thể áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung. Đối với tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi, trong khoản 4 quy định hình phạt bổ sung là người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc cấm làm một số công việc nhất định 1-5 năm.

PV: Mỗi năm có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn vụ dâm ô xảy ra, nhưng lại rất ít vụ nạn nhân dám lên tiếng. Luật sư có khuyến cáo gì?

Luật sư Nguyễn Trí Tú: Hành vi dâm ô xâm hại đến đạo đức, thân thể con người, đặc biệt là nạn nhân rất xấu hổ. Chính vì vậy, chúng ta cần vượt qua định kiến, tố cáo hành vi dâm ô đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để họ nắm được thông tin, khởi tố vụ án nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

PV: Xin cảm ơn luật sư./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thầy giáo ở Bắc Giang bị tố dâm ô nhiều học sinh Tiểu học

VOV.VN -Thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 ở Bắc Giang bị tố có hành vi dâm ô nhiều học sinh nữ. Sở GD&ĐT Bắc Giang đang phối hợp cơ quan công an và nhà trường làm rõ vụ việc.

Pháp luật 24h: Điều tra vụ thầy giáo bị tố dâm ô nhiều học sinh

VOV.VN - Công an tỉnh Bắc Giang đang tập trung điều tra xác minh, làm rõ vụ thầy giáo bị tố dâm ô nhiều học sinh Tiểu học.

Thầy giáo bị tố dâm ô học sinh: Công an vào cuộc

VOV.VN - Liên quan đến vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô hàng loạt học sinh nữ lớp 5 ở Bắc Giang, hiện công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Thầy giáo bị tố dâm ô nữ sinh: Công an công bố kết quả điều tra

VOV.VN -Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên xác định chưa đủ căn cứ chứng minh việc ông D. T. M có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Thượng tướng Lê Quý Vương nói về các vụ dâm ô, sàm sỡ trẻ em

VOV.VN - Lên tiếng về những vụ dâm ô, sàm sỡ trẻ em thời gian gần đây, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, mức phạt thì phải tăng lên, phải nghiêm.

Công an Việt Yên: Chưa đủ căn cứ chứng minh thầy giáo dâm ô nữ sinh

VOV.VN - Sau khi xác minh vụ việc, công an huyện Việt Yên cho rằng thầy giáo M "chỉ" véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh của lớp 5A.

Tin cùng chuyên mục