Nhờ chị gái mua hộ bất động sản, đến khi nhận lại có mất thuế không?

VOV.VN - Tôi nhờ chị gái mua hộ mảnh đất và đứng tên sổ đỏ. Giờ muốn nhận lại đất tôi có phải nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Bạn đọc hỏi:

Nhà tôi có hai chị em. Chị gái tôi đã đi lấy chồng, còn tôi đi làm xa. Trước đây, vì ở xa không có điều kiện nên tôi đã gửi tiền nhờ chị gái tôi mua hộ một mảnh đất. Sổ đỏ đứng tên chị gái tôi. Vậy bây giờ, khi tôi muốn nhận lại mảnh đất trên thì có cần phải nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Luật sư trả lời:

Từ những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Tuy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chị bạn, nhưng tài sản đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của chị gái và anh rể bạn thì mảnh đất vẫn được coi là tài sản chung của anh chị bạn theo đoạn 2, Khoản 1, Điều 33  Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Căn cứ vào đó, nếu không chứng minh được nguồn của số tiền có được để mua đất là tài sản riêng của chị bạn thì mảnh đất đó là tài sản chung của anh chị bạn. Nếu muốn tặng cho thì có thể xảy ra hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn cùng với anh chị bạn có thể đến Văn phòng công chứng tại địa phương để làm Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi mảnh đất đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2003 như sau:

a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng chị gái và anh rể bạn nên khi chuyển nhượng bạn sẽ phải mất những thuế thu nhập cá nhân như sau:

Theo Khoản 1, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 quy định các trường hợp được miễn thuế thì “Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, trường hợp của bạn được miễn thuế phần chuyển nhượng giữa chị bạn và bạn, còn về phần anh rể bạn vẫn phải mất thuế.

Trường hợp 2, anh rể và chị gái bạn có thể đến văn phòng công chứng làm một bản cam kết tài sản là mảnh đất của chị bạn là tài sản riêng, văn bản có chứng thực của văn phòng công chứng. Sau đó, chị gái bạn có thể tặng cho lại bạn mảnh đất đó theo hợp đồng tặng cho. Như vậy, theo khoản 1, Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 đã trích dẫn ở trên, việc chuyển nhượng giữa bạn và chị gái ruột được miễn thuế.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x