Có thể khởi kiện hàng xóm lấn đất

Tranh chấp đất đai, hòa giải không thành thì gửi đơn kiện đến đâu?

VOV.VN - Diện tích vườn nhà tôi bị ao nhà hàng xóm lở “ăn” khoảng 1/3 diện tích. Vậy tôi có thể đưa việc này ra tòa không?

Bạn đọc hỏi:

Ao nhà hàng xóm tiếp giáp với mảnh đất vườn nhà tôi. Hàng năm đất ao lở và ăn vào đến giữa mảnh vườn. Diện tích mảnh vườn nhà tôi hiện chỉ cón 2/3 so với diện tích trong sổ đỏ. Tôi đã thỏa thuận với chủ ao để được lấy lại diện tích vườn nhưng họ không đồng ý. Vậy tôi có thể đưa việc này ra tòa không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, vì chia sẻ của bạn còn nhiều điều chưa rõ, nên chúng tôi tư vấn các trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp diện tích đất của bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: trường hợp này rất khó để xác định ai là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Do đó, để chứng minh được bạn là người có quyền sử dụng đất mà hàng xóm đang lấn chiếm, thì trong hồ sơ địa chính do xã, phường đo đạc phải có ghi về diện tích, vị trí cắm mốc mảnh đất. Bạn có thể dực vào những thông tin đó để xác định được các căn cứ để có cơ sở để đòi lại đất.

Trường hợp bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn: Trường hợp này, nếu bạn yêu cầu hàng xóm trả lại đất mà hàng xóm phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn thì đó là hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Trường hợp này, trước hết, bạn có thể thương lượng, hòa giải với hàng xóm để trả lại phần diện tích đã lấn chiếm. Nếu hai nhà không thể thỏa thuận với nhau được thì bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải (theo điều 202 Luật Đất đai về hòa giải tranh chấp đất đai).

Nếu hòa giải tại UBND cấp xã không thành, theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, bạn được quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để giải quyết.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close