Vụ chạy thận làm chết người: Xét hỏi cựu giám đốc bệnh viện Hòa Bình

Vụ chạy thận làm chết người: Xét hỏi cựu giám đốc bệnh viện Hòa Bình

VOV.VN - Ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa xét xử Hoàng Công Lương và 6 bị cáo liên quan vụ chạy thận làm chết người ở Hòa Bình đang diễn ra phần xét hỏi. Ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình là bị cáo được xét hỏi đầu tiên. Trước đó, ông Dương bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

vu chay than lam chet nguoi: xet hoi cuu giam doc benh vien hoa binh hinh 1
Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo bản cáo trạng, bị cáo Trương Quý Dương vi phạm Quy chế nhiệm vụ, quyền hạn trong việc "Tổ chức bộ máy của bệnh viện cho phù hợp với nhiệm vụ được giao". Theo trả lời của Bộ Y tế thì Đơn nguyên lọc máu, khi hoạt động phải có đầy đủ thành phần, nhân lực cần thiết theo Quy chế công tác khoa lọc máu.

HĐXX hỏi về cơ sở để thành lập đơn nguyên thận tại BV Đa khoa Hòa Bình, ông Trương Quý Dương cho biết: “Bị cáo nghĩ rằng đủ cơ sở để thành lập”. Theo ông Dương, chỉ khi bệnh viện thành lập khoa, phòng mới thì mới phải xin ý kiến cấp trên. Còn dưới cấp khoa, phòng là thuộc thẩm quyền của bệnh viện.  

Theo đó, đơn nguyên thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình về mặt tổ chức, đơn nguyên thận nhân tạo thuộc khoa hồi sức tích cực. Về kỹ thuật thực hiện theo chuyên môn của đơn vị chuyển gia công nghệ.

Khi HĐXX nhắc đến việc phải có kỹ sư, kỹ thuật viên lọc máu hay không?, ông Dương trả lời: “Theo quy chế của bệnh viện không có chức danh kỹ thuật viên lọc máu mà đây là nhiệm vụ của kỹ thuật viên. Như vậy, một nhân viên được đào tạo về nhiệm vụ này cũng có thể đáp ứng”.

Khi được HĐXX hỏi về việc nhận báo cáo sự cố chạy thận, ông Dương cho biết đã được ông Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc bệnh viện) báo cáo về sự cố và thời điểm đó việc chạy thận đã được tạm dừng.

Trong phần trả lời của mình, bị cáo Trương Quý Dương cho biết: Sự cố xảy ra gói gọn trong hai từ "nỗi đau", nỗi đau của bệnh nhân, của nhân thân, nỗi đau cả bị cáo, nỗi đau của ngành y tế. Ông Dương khẳng định không chối bỏ trách nhiệm và sau đó đã thay mặt bệnh viện nhận trách nhiệm, cố gắng khắc phục hậu quả./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close