Vụ oan sai gần 10 năm ở Quảng Trị: Tòa quyết mức bồi thường 1,4 tỷ

Vụ oan sai gần 10 năm ở Quảng Trị: Tòa quyết mức bồi thường 1,4 tỷ

VOV.VN - Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà đồng ý với mức bồi thường oan sai do Viện kiểm nhân dân tỉnh Quảng Trị là hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngày 24/1, Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử dân sự về khởi kiện bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn vợ chồng ông Phan Chí Lộc, bị đơn là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là công an tỉnh Quảng Trị. 

vu oan sai gan 10 nam o quang tri: toa quyet muc boi thuong 1,4 ty   hinh 1
Ông Phan Chí Lộc đưa ra mức bồi thường khoảng 32 tỷ đồng tại phiên xét xử.

Vợ chồng ông Phan Chí Lộc và bà Nguyễn Thị Hòa hiện đang ở nhà thuê trên đường Nguyễn Thái Học, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Gần 10 năm trước, vợ chồng ông Lộc làm nghề buôn bán, có nhà 3 tầng ở số 69 đường Nguyễn Huệ, thành phố Đông Hà. Hai vợ chồng ông Lộc bị cơ quan chức năng khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau 9 năm bị oan sai, nay họ được trả lại sự trong sạch. 

Trước đó, vào ngày 29/6/2017, bà Lê Thị Hồng Đào, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đứng ra xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Phan Chí Lộc và bà Nguyễn Thị Hòa theo luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Tại phiên xét xử, vợ chồng ông Lộc đã đưa ra mức yêu cầu bồi thường thiệt hại oan sai với số tiền gần 32 tỉ đồng. Ông Lộc cho rằng do ông bị oan sai nên từ một thương gia có điều kiện về kinh tế, giờ trở thành trắng tay. 

Theo ông Phan Chí Lộc, cơ quan cảnh sát điều tra đã giao ngôi nhà của ông ở 69 đường Nguyễn Huệ cho ngân hàng phát mãi, có giấy đề nghị của ông Phan Chí Lộc và bà Nguyễn Thị Hòa nhưng không có chữ ký của ông Lộc, bà Hoà.                                                                                

“Vụ án điều tra chưa xong, đúng sai như thế nào chưa được làm rõ thì ngày 15/10 ông Nguyễn Đức Cảm, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra nay là Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Trị đồng ý giao ngôi nhà 69 đường Nguyễn Huệ của chúng tôi cho ngân hàng phát mãi. Yêu cầu tòa án làm rõ việc này, nếu làm không được thì yêu cầu tòa án thành phố chuyển lên cho tòa án tỉnh làm rõ việc này, không thể dây dưa kéo dài”, ông Lộc nói.

Đại tá Nguyễn Bá Ngọc, Chánh văn phòng cơ quan CSĐT, Công an tỉnh - đại diện cho bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên xét xử cho biết, ngày 24/12/2007, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra thấy rằng ngôi nhà này do ông Lộc và bà Hòa có từ trước năm 2005 không liên quan đến vụ án hình sự. 

Ngôi nhà này ông Lộc, bà Hòa đã thế chấp cho ngân hàng nên cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, tòa án tỉnh Quảng Trị đã họp thống nhất hủy bỏ kê biên với ngôi nhà này. Cơ quan điều tra đã làm việc với ngân hàng và ông Phan Chí Lộc, ông Lộc viết giấy bằng tay ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hòa phát mãi cùng ngân hàng bán ngôi nhà này. 

vu oan sai gan 10 nam o quang tri: toa quyet muc boi thuong 1,4 ty   hinh 2
Bà Lê Thị Hồng Đào, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị - đại diện cho bị đơn đưa ra mức bồi thường oan sai khoảng 1,4 tỷ đồng.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Ngọc, ông Nguyễn Đức Cảm là người chỉ đạo trực tiếp hoạt động điều tra đã ký xác nhận về việc ủy quyền này và ông Cảm ký ủy quyền là đúng pháp luật. 

Bà Lê Thị Hồng Đào, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, đại diện phía bị đơn cho biết, đối với mức bồi thường oan sai mà vợ chồng ông Lộc đưa ra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị nhất trí bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng.

“Giai đoạn thương lượng, chúng tôi đã rất chia sẻ với gia đình ông Nguyễn Chí Lộc. Cho nên chúng tôi đã vận dụng, áp dụng tất cả những quy định của pháp luật mà có lợi trong quá trình giải quyết cho ông Lộc. Tuy nhiên, quá trình thương lượng không thành thì quan điểm của chúng tôi hiện tại đề nghị hội đồng xét xử áp dụng theo quy định của pháp luật”, bà Đào cho biết.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà đồng ý với mức bồi thường oan sai do Viện kiểm nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị là hơn 1,4 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close