Điện Biên điều tra vụ phá rừng Nà Pen

Vụ phá rừng Nà Pen: Xác định danh tính một đối tượng

VOV.VN - Lực lượng chức năng kiểm đếm được 22 cây gỗ bị cắt hạ và xác định được 1 đối tượng tham gia phá rừng Nà Pen.

Sau phản ánh của VOV về tình trạng rừng tự nhiên Nà Pen, thuộc xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị chặt phá trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp với UBND xã Nà Nhạn khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm. Kết quả bước đầu phát hiện, kiểm đếm được 22 cây gỗ đã bị cắt hạ và xác định được 1 đối tượng tham gia phá rừng tại Nà Pen.

dien bien dieu tra vu pha rung na pen hinh 1
Toàn bộ số tang vật được kiểm đếm sẽ tiến hành tạm giữ, đưa ra khỏi rừng.

22 cây gỗ bị lâm tặc khai thác được xác định thuộc các nhóm III, V, VI với đường kính gốc từ 20 – 55cm, chủ yếu là gỗ Vối Thuốc, gỗ Giẻ và Xoan Đào. Thời gian các đối tượng khai thác được xác định cách thời điểm kiểm tra  từ khoảng 8 đến 15 ngày, tại các lô: 2, 3, 7, 39, 44, khoảnh 7, tiểu khu 696.

Những cây gỗ bị khai thác này nằm hoàn toàn trong diện tích rừng phòng hộ và đã được giao cho cộng đồng các bản: Nà Pen 1, 2, 3, 4 quản lý, bảo vệ và hưởng dịch vụ chi trả môi trường rừng theo Quyết định số 1208 của UBND tỉnh Điện Biên. Qua công tác kiểm tra hiện trường, khối lượng gỗ bị khai thác còn lại đo đếm được chỉ còn hơn 7 mét khối, với 23 lóng gỗ tròn, 6 hộp gỗ xẻ.

Ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết, đây mới chỉ là kết quả kiểm tra ban đầu, tuy nhiên, đơn vị cũng đã lập hồ sơ vi phạm đối với toàn bộ số gỗ bị khai thác trái phép nêu trên. Đồng thời, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên phối hợp chặt chẽ với UBND xã Nà Nhạn tiếp tục điều tra, đấu tranh, sớm tìm ra các đối tượng khai thác rừng trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

dien bien dieu tra vu pha rung na pen hinh 2
Bước đầu cơ quan chức năng mới xác định được 1 đối tượng tham tham phá rừng Nà Pen với mục đích lấy gỗ làm nhà.

Bước đầu trong quá trình kiểm tra cũng đã xác định được 1 đối tượng là Vàng A Của, sinh năm 1970, người dân bản Nà Pen 3 có tham gia phá rừng. Vàng A Của khai nhận có khai thác 2 cây Vối Thuốc (trong số 22 cây đã được kiểm đếm), với mục đích mang về làm nhà. Với số tang vật còn đang trong rừng, Chi cục sẽ tiến hành tạm giữ, đưa ra khỏi rừng để không tạo cơ hội cho các đối tượng quay trở lại lấy đi.

“Hiện nay số cây gỗ này chưa có người nhận, do đó Chi cục Kiểm lâm sẽ làm rõ các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua việc này Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân, đặc biệt là vai trò của chủ rừng để nắm bắt tình hình quản lý. Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tăng cường hoạt động tuần tra của tổ tuần tra rừng phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm để bảo vệ tốt khu rừng được giao”- ông Phạm Văn Khiên chia sẻ luôn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close