Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú

Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú

VOV.VN - Tổng diện tích các vụ phá rừng này cộng lại hơn 1,5 ha, trong thời gian khoảng 1 tháng và ở vị trí cách nhau không xa.

Sau khi VOV phản ánh về nạn phá rừng tiếp tục diễn ra ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, ngày 17/10, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã đích thân đến hiện trường kiểm tra vụ việc. Các vụ phá rừng xảy ra liên tiếp ở đây với mức độ nghiêm trọng cần được đề nghị khởi tố, điều tra, truy tìm đối tượng để xử lý nghiêm minh.

de nghi khoi to vu an pha rung tai khu bao ton thien nhien ta cu hinh 1
Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận vào hiện trường vụ phá rừng mà VOV phản ánh.

Trưa 17/10, ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận dẫn đầu đoàn công tác vào khu rừng mới được phát hiện bị cưa phá ở láng Cỏ Nổ, tiểu khu 299, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam.

Cùng đi kiểm tra hiện trường có lãnh đạo của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, Trạm quản lý bảo vệ rừng Tân Thuận và Kiểm lâm địa bàn xã Tân Thuận. Tại đây, các cán bộ kiểm lâm đã đo kích thước những cây gỗ bị cưa ngã, xác định tọa độ, đo vẽ hiện trường xảy ra vụ việc.

Ông Huỳnh Hiếu cho biết, những thông tin báo chí phản ánh hoàn toàn đúng sự thật và đánh giá đây là vụ phá rừng có chủ đích “lấy đất trồng thanh long” tương tự như các vụ xảy ra ở tiểu khu 302a mà VOV đã phản ánh trong tháng 9.

Tổng diện tích các vụ phá rừng này cộng lại hơn 1,5 ha, trong thời gian khoảng 1 tháng và ở vị trí cách nhau không xa, do vậy cơ quan Kiểm lâm tỉnh đánh giá đây là vụ phá rừng có tổ chức, có người cầm đầu.

de nghi khoi to vu an pha rung tai khu bao ton thien nhien ta cu hinh 2
Cán bộ Kiểm lâm chụp hình cây trâm bị cưa nằm trong tiểu khu 299.

Tính chất vụ việc có dấu hiệu phạm tội, nên không thể tách nhỏ hồ sơ thành từng vụ việc đơn lẻ theo cách làm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú và Kiểm lâm địa bàn xã Tân Thuận như thời gian qua. Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã chỉ đạo ngay cho Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam phối hợp với Công an Hàm Thuận Nam và chính quyền địa phương củng cố xác minh để khởi tố vụ án.

Ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận nhấn mạnh, chỉ có khởi tố vụ án để chuyển cơ quan điều tra vào cuộc thì quá trình đấu tranh tìm ra đối tượng sẽ hiệu quả hơn. Nếu ghi nhận vắng chủ, không xử lý được, thì tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close