Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú

VOV.VN - Tổng diện tích các vụ phá rừng này cộng lại hơn 1,5 ha, trong thời gian khoảng 1 tháng và ở vị trí cách nhau không xa.

Sau khi VOV phản ánh về nạn phá rừng tiếp tục diễn ra ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, ngày 17/10, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã đích thân đến hiện trường kiểm tra vụ việc. Các vụ phá rừng xảy ra liên tiếp ở đây với mức độ nghiêm trọng cần được đề nghị khởi tố, điều tra, truy tìm đối tượng để xử lý nghiêm minh.

Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận vào hiện trường vụ phá rừng mà VOV phản ánh.

Trưa 17/10, ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận dẫn đầu đoàn công tác vào khu rừng mới được phát hiện bị cưa phá ở láng Cỏ Nổ, tiểu khu 299, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam.

Cùng đi kiểm tra hiện trường có lãnh đạo của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, Trạm quản lý bảo vệ rừng Tân Thuận và Kiểm lâm địa bàn xã Tân Thuận. Tại đây, các cán bộ kiểm lâm đã đo kích thước những cây gỗ bị cưa ngã, xác định tọa độ, đo vẽ hiện trường xảy ra vụ việc.

Ông Huỳnh Hiếu cho biết, những thông tin báo chí phản ánh hoàn toàn đúng sự thật và đánh giá đây là vụ phá rừng có chủ đích “lấy đất trồng thanh long” tương tự như các vụ xảy ra ở tiểu khu 302a mà VOV đã phản ánh trong tháng 9.

Tổng diện tích các vụ phá rừng này cộng lại hơn 1,5 ha, trong thời gian khoảng 1 tháng và ở vị trí cách nhau không xa, do vậy cơ quan Kiểm lâm tỉnh đánh giá đây là vụ phá rừng có tổ chức, có người cầm đầu.

Cán bộ Kiểm lâm chụp hình cây trâm bị cưa nằm trong tiểu khu 299.

Tính chất vụ việc có dấu hiệu phạm tội, nên không thể tách nhỏ hồ sơ thành từng vụ việc đơn lẻ theo cách làm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú và Kiểm lâm địa bàn xã Tân Thuận như thời gian qua. Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã chỉ đạo ngay cho Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam phối hợp với Công an Hàm Thuận Nam và chính quyền địa phương củng cố xác minh để khởi tố vụ án.

Ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận nhấn mạnh, chỉ có khởi tố vụ án để chuyển cơ quan điều tra vào cuộc thì quá trình đấu tranh tìm ra đối tượng sẽ hiệu quả hơn. Nếu ghi nhận vắng chủ, không xử lý được, thì tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

4 thành viên trong một gia đình bị tuyên án tù vì phá rừng trái phép

VOV.VN - Do thiếu hiểu biết, 4 thành viên trong một gia đình người dân tộc Dao tại xã Cao Kỳ, tỉnh Bắc Kạn đã phải chịu án tù vì tội phá rừng trái pháp luật.

Khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở Bình Định

VOV.VN - Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) vừa ra quyết định khởi tố vụ án khai thác trái phép hàng loạt cây gỗ quý tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

5 đối tượng tấn công chốt bảo vệ rừng, cướp tài sản sau chầu nhậu

VOV.VN - Sau chầu nhậu, Hùng kích động nhóm người mang hung khí tấn công chốt bảo vệ rừng, khiến các nhân viên bảo vệ phải bỏ chạy

Bình Thuận: Chưa tìm ra đối tượng đầu độc rừng Tà Cú

VOV.VN -Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận chưa tìm ra đối tượng phá rừng và đầu độc cây tại tiểu khu 302a Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú để chiếm đất trồng thanh long.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại 4ha rừng ở Lâm Đồng

VOV.VN -Tại cơ quan công an, Tuấn khai nhận do có rẫy cà phê ở gần đó nên đã hủy hoại diện tích rừng này để chiếm đất.

Giảm án cho đối tượng phá rừng trái phép là người dân tộc thiểu số

VOV.VN - Hôm nay (9/7), TAND tỉnh Bắc Kạn xét xử phúc thẩm vụ án 4 thành viên trong gia đình phá hơn 1,3 hecta rừng phòng hộ tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới.

Khẩn trương điều tra vụ phá rừng tại huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn

VOV.VN - Sáng 8/8, các lực lượng chức năng đã trực tiếp đến kiểm tra tại hiện trường để có những đánh giá cụ thể và đề ra phương án xử lý kịp thời.

Hiện trường vụ phá rừng mới ở khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú

VOV.VN - Gần đây, tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng thanh long

Tin cùng chuyên mục