Vụ phá rừng ở Quảng Nam: Khởi tố vụ án, xác định 5 đối tượng

VOV.VN -Tại hiện trường, 33 cây rừng bị chặt hạ, lượng gỗ thiệt hại hơn 45 m3 (từ nhóm III đến nhóm VII).

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (30/3), ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra khu vực xảy ra vụ phá rừng phòng hộ giáp ranh giữa 2 xã Jơ Ngây và xã Za Hung, huyện Đông Giang. Khu vực này thuộc địa bàn phụ trách của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam. Cũng trong ngày hôm nay (30/3), Công an huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ sông Kôn, huyện Đông Giang. 

vu pha rung o quang nam khoi to vu an xac dinh 5 doi tuong hinh 1
Những cây rừng cổ thụ bị đốn hạ không thương tiếc
Tại hiện trường, 33 cây rừng bị chặt hạ, lượng gỗ thiệt hại hơn 45 m3 (từ nhóm III đến nhóm VII). Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, tình trạng phá rừng tại khu vực này diễn ra từ nhiều tháng qua. Ngày 8/3, Công an huyện Đông Giang bắt quả tang Vũ Văn Trứng và Vũ Văn Cưng, ở xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang có hành vi khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng phòng hộ sông Kôn.

Ngoài ông Trứng và ông Cưng còn có 3 người khác tham gia vụ phá rừng này gồm: Nguyễn Hồng, Bhnướch Hồng và A Ting Bnóc, cùng ở xã A Ting, huyện Đông Giang. Theo người dân địa phương thì tình trạng khai thác gỗ trái phép ở đây xảy ra từ nhiều năm nay, người dân từng phản ánh cơ quan chức năng nhưng tình trạng phá rừng vẫn chưa được ngăn chặn.

"Cứ mỗi lần nhìn cây rừng như thế này ngả xuống, tôi có cảm giác như máu mình đổ xuống. Trong công tác quản lý, công tác phối hợp thực hiện tuần tra cũng còn nhiều bất cập cần phải được khắc phục để công tác bảo vệ rừng được tốt hơn. Những vụ việc vừa qua, cơ bản xử lý đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, tính răn đe vẫn chưa đến mức cần thiết. Việc này có hạn chế về pháp luật quản lý bảo vệ rừng. Tôi tin rằng, Luật lâm nghiệp mà Quốc hội vừa mới thông qua và các biện pháp, chế tài sắp tới để thực thi Luật lâm nghiệp này chắc chắn sẽ mạnh tay hơn", ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chua xót cho biết.

vu pha rung o quang nam khoi to vu an xac dinh 5 doi tuong hinh 2
Cây rừng vừa mới đốn hạ chưa kịp chuyển đi
Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh, vụ phá rừng tại khu vực giáp ranh 2 xã Jơ Ngây với xã Za Hung, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho thấy lỗ hổng lớn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương này. Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, nhiều gốc cây lớn còn nguyên chưa kịp xẻ thành phách, đường kính từ 1,2 mét đến 1,5 mét, dài từ 8 mét đến 10 mét. Xung quanh còn ngổn ngang những phách gỗ, bìa gỗ và mùn cưa. Ngay trong ngày hôm nay (30/3), Công an huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ sông Kôn, huyện Đông Giang./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hoài Nam/ VOV- Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds