Quân đội Afghanistan tiếp nhận các trực thăng Black Hawk đầu tiên

Afghanistan tiếp nhận các trực thăng Black Hawk đầu tiên

VOV.VN - Afghanistan chào đón nhóm trực thăng quân sự mới từ Mỹ vào hôm 7/10, bắt đầu tiến trình chuyển đổi căn bản lực lượng không quân non trẻ của nước này.

Những trực thăng UH-60 Black Hawk (Chim ưng đen), trị giá 8 triệu USD, là một phần quan trọng trong những nỗ lực huấn luyện lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan. Sứ mệnh huấn luyện này đã được mở rộng theo các đề xuất do Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn hồi tháng 8 vừa qua.

quan doi afghanistan tiep nhan cac truc thang black hawk dau tien hinh 1
Trực thăng Black Hawk. Ảnh: DefenseTech.

Tại một buổi lễ tổ chức ở căn cứ không quân Kandahar ở miền Nam Afghanistan, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chính thức tiếp nhận những trực thăng đầu tiên. Ông Ghani gọi đây là “ngày lịch sử”, cho phép không quân Afghanistan đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các lực lượng an ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chỉ huy lực lượng NATO tại Afghanistan John Nichlson cho biết: “Chúng ta cùng chứng kiến những trực thăng Black Hawk đầu tiên được trang bị cho Không quân Afghanistan. Giờ đây các thế lực thù địch phải có lựa chọn không thể rõ ràng hơn là ngừng cuộc chiến nhân danh các nước láng giềng của Afghanistan, ngừng giết hại người dân vô tội, chấm dứt nỗi thống khổ của người dân Afghanistan. Hãy hạ vũ khí và xây dựng một tương lai tốt hơn cho đất nước này”.

Mỹ có kế hoạch đến năm 2024 sẽ cung cấp cho Afghanistan ít nhất 159 trực thăng Black Hawk. Trong đó, 58 chiếc được trang bị thêm đạn tên lửa và súng máy.

Hiện các trực thăng Mi-17 của Nga đang đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng không quân Afghanistan và không quân Afghanistan đang làm việc quen với các trang thiết bị của Nga. Tuy nhiên, căng thẳng Nga-Mỹ khiến cho Mỹ không thể tìm được nguồn cung cấp trang thiết bị và máy bay thay thế cho những chiến đấu cơ đã làm việc “quá sức” của không quân Afghanistan./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close