Ai Cập khánh thành căn cứ quân sự lớn nhất khu vực

VOV.VN - Ngày 22/7, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã khai trương một căn cứ quân sự được cho lớn nhất khu vực Trung Đông – Bắc Phi.

Phát biểu sau buổi lễ thượng cờ của Lực lượng vũ trang Ai Cập, Tổng thống Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của tổ hợp quân sự này trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức và mối đe dọa gia tăng, trong đó chủ nghĩa khủng bố được xem là một hiện tượng phức tạp, biến hóa không lường.

ai cap khanh thanh can cu quan su lon nhat khu vuc hinh 1
Tổng thống Sisi (giữa) cùng các nhà lãnh đạo Arab tại lễ khánh thành. (Ảnh: The Reuters)

Căn cứ quân sự được đánh giá là lớn nhất Trung Đông và Bắc Phi này nằm ở thành phố el Hammam, phía Tây Alexandria, được đặt theo tên của cố Tổng thống Mohamed Naguib - người lãnh đạo cuộc cách mạng năm 1952 chấm dứt chế độ quân chủ ở Ai Cập.

ai cap khanh thanh can cu quan su lon nhat khu vuc hinh 2
Binh sỹ Ai Cập đồng diễn tại lễ khánh thành (Ảnh: The National)

Theo hãng thông tấn MENA, căn cứ chiến lược này được xây mới và cải tạo dựa trên một cơ sở quân sự có từ năm 1993, bao gồm 1.555 tòa nhà, 72 thao trường lớn, hàng chục nhà khách, bệnh viện, trung tâm hội nghị, bảo tàng và một nhà thờ Hồi giáo.

ai cap khanh thanh can cu quan su lon nhat khu vuc hinh 3
Xe tăng Ai Cập xếp hàng trong lễ khánh thành. (Ảnh: Egyptian Streets)

Nơi đây đặt trụ sợ chính của nhiều đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ khu vực phía Tây Alexandria, dọc tuyến bờ biển phía Bắc, nhà máy điện hạt nhân Al-Dabaa và một mỏ dầu trữ lượng lớn ở Địa Trung Hải.

Tổng thống Ai Cập cho biết, việc ra mắt căn cứ quân sự là một phần trong chiến lược tiếp tục đại hóa hệ thống chiến đấu, đa dạng hóa khả năng phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia của Ai Cập. Tổng thống Sisi đồng thời khẳng định, Ai Cập sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cuộc chiến nào để hỗ trợ các đồng minh vùng Vịnh, vốn tạo thành là tuyến phòng thủ quan trọng cho Ai Cập.

Buổi lễ khánh thành căn cứ quân sự Mohamed Naguib có sự tham dự của đông đảo quan chức hàng đầu Ai Cập, Hoàng tử các quốc gia Arab láng giềng và đại sứ các nước./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Xinhua

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x