Anh, Pháp điều chiến cơ ngăn chặn máy bay Nga trên Biển Bắc

VOV.VN- Quân đội Anh và Pháp lần lượt điều chiến cơ tới chặn các máy bay ném bom của Nga hoạt động trên Biển Bắc.

Ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Anh thông báo đã điều một chiến đấu cơ Typhoon và một máy bay tiếp nhiên liệu Airbus Voyager tới khu vực ngoài khơi Newcastle để theo dõi hoạt động của 2 máy bay ném bom Nga Tu-160 tiếp cận không phận Anh. 

anh va phap dieu chien co ngan chan may bay nga tren bien bac  hinh 1
Một chiếc Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Air-shows

Theo Sky News, các máy bay Nga di chuyển về phía Bắc quanh Phần Lan và Thụy Điển qua không phận quốc tế đặt dưới sự theo dõi của các đối tác của Anh trong NATO. 

"Phi công Nga từ chối nói chuyện với kiểm soát viên không lưu, tạo ra một mối nguy hiểm cho tất cả các máy bay khác trong khu vực", Bộ Quốc phòng Anh khẳng định. 

Quan chức quốc phòng Anh cho biết các oanh tạc cơ của Nga đã đi vào khu vực lợi ích của Anh, sau đó bị các chiến đấu cơ của lực lượng không quân Hoàng gia Anh (RAF) hộ tống rời đi sau 30 phút. 

Trong khi đó, tờ Business Insider cho biết hệ thống radar quân sự của Anh sáng 20/9 phát hiện một số lượng lớn các máy bay ném bom của Nga bay qua Scandinavia trước khi tiến vào khu vực Biển Bắc. Hạm đội này bao gồm 3 máy bay ném bom siêu âm Tu-160 và 3 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 đi kèm với các máy bay tiếp nhiên liệu. 

Liên quan tới vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho rằng máy bay Nga đang tìm cách thăm dò không phận Anh và đây là lời nhắc nhở về thách thức quân sự nghiêm trọng mà Moscow đặt ra cho London hiện nay. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ vùng trời của mình trước các hành động xâm phạm chủ quyền. Một lần nữa các phản ứng nhanh chóng của RAF đã chứng tỏ tầm quan trọng của lực lượng vũ trang trong nỗ lực bảo vệ nước Anh", ông Gavin nhấn mạnh. 

Cùng với Anh, Pháp cũng điều điều động chiến cơ từ sân bay ở phía Đông Bắc nước này tham gia hỗ trợ Anh chặn máy bay Nga. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Các cơ chế phản ứng thông thường đã được kích hoạt. Chiến cơ Rafale cất cánh từ căn cứ Saint-Dizier cùng một máy bay tiếp nhiêu liệu đã được điều động và luôn sẵn sàng cho bất cứ can thiệp nào", Đại tá Cyrille Duvivier, phát ngôn viên của Không quân Pháp cho hay. 

Moscow cho đến nay vẫn chưa bình luận về thông tin này./.

Song Hy/VTCNews Theo Sky News, Business Insider
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds