Cuộc đua không gian: Mặt trận quân sự mới giữa các cường quốc

Cuộc đua không gian: Mặt trận quân sự mới giữa các cường quốc

VOV.VN-Việc các cường quốc liên tiếp tăng chi tiêu khủng đầu tư phát triển các hoạt động không gian cho thấy 1 cuộc đua mạnh mẽ đang diễn ra trong lĩnh vực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa  ký phê chuẩn Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020 (NDAA) gồm nhiều khoản chi khủng lên tới 738 tỷ USD, trong đó có khoản chi cho việc thành lập quân chủng mới - Lực lượng Vũ trụ Mỹ. Động thái này được nhận định sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua mới trong không gian giữa các cường quốc.

cuoc dua khong gian: mat tran quan su moi giua cac cuong quoc hinh 1
Việc các cường quốc liên tiếp tăng chi tiêu khủng đầu tư phát triển các hoạt động không gian cho thấy 1 cuộc đua mạnh mẽ đang diễn ra trong lĩnh vực này. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Mỹ có lực lượng quân sự mới trong khoảng 70 năm. Phát biểu thông báo kế hoạch tại một căn cứ quân sự gần thủ đô Washington DC, Tổng thống Trump gọi đây là chiến thắng cho một trong những ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của ông, chỉ 2 ngày sau khi ông bị Hạ viện Mỹ luận tội. Ông Trump cho rằng, không gian là lãnh địa chiến tranh mới nhất của thế giới. Trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa với an ninh quốc gia, thì sự vững mạnh trong lĩnh vực vũ trụ có vai trò quan trọng với nước Mỹ.

“Sẽ có rất nhiều điều xảy ra trong không gian. Không gian làm một mặt trận mới nhất của thế giới.  Giữa các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, sự dẫn đầu của Mỹ trong không gian là vô cùng quan trọng. Mỹ đang dẫn đầu nhưng dường như chưa đủ.  Lực lượng không gian sẽ giúp chúng ta răn đe các lực lượng hiếu chiến và kiểm soát các vùng đất cao hơn”.

Với chi phí 40 triệu USD trong năm đầu tiên, Lực lượng này sẽ được tài trợ từ ngân sách quân sự hàng năm của Mỹ trị giá 738 tỷ USD. Dẫn đầu Lực lượng Không gian sẽ là Tướng Không quân Jay Raymond, người đang điều hành SpaceCom.

Không gian đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân. Kế hoạch thành lập Lực lượng vũ trụ, cũng là quân chủng chính quy thứ 6 của quân đội Mỹ phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang gia tăng hoạt động trong không gian. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, Nga và Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ siêu thanh. Lo sợ sẽ bị bỏ lại phía sau, chính quyền Mỹ cũng đã ký hợp đồng trị giá 480 triệu USD với Lockheed Martin để phát triển một vũ khí tương tự.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc thành lập lực lượng không gian riêng biệt là nhu cầu tất yếu, với cảnh báo mối đe dọa lớn nhất mà Nga và Trung Quốc tạo ra cho Mỹ là ở trong không gian vũ trụ. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự bành trướng của Mỹ trong không gian gây ra mối đe dọa cho lợi ích của Nga. Điều này đánh dấu sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến không gian mặc dù Hiệp ước không gian năm 1967 đã qui định khám phá không gian chỉ phục vụ mục đích hòa bình. Tuy nhiên, việc các cường quốc liên tiếp tăng chi tiêu khủng để đầu tư phát triển các hoạt động không gian và đổi mới vệ tinh cho thấy đang diễn ra một cuộc đua mạnh mẽ trong lĩnh vực mới mẻ này./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close