Máy bay Trung Quốc suýt đâm trúng mũi máy bay trinh sát Mỹ

VOV.VN - Một máy bay Trung Quốc đã bay rất nguy hiểm và suýt đâm trúng mũi máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đang bay qua biển Hoàng Hải.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook ngày 22/9 tuyên bố: “Phi công trên máy bay RC-135 báo cáo rằng, anh ta nhận thấy máy bay Trung Quốc bay vèo qua mũi máy bay của mình. Rất may là không xảy ra va chạm”.

may bay trung quoc suyt dam trung mui may bay trinh sat my hinh 1
Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Ảnh minh họa Reuters

Ông Cook cho biết, Lầu Năm Góc đang điều tra vụ việc nói trên và nói thêm rằng, vụ việc nói trên khác nhiều so với vụ suýt đụng nhau của một máy bay chiến đấu Trung Quốc với một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ vào tháng 8/2014 khi hai chiếc máy bay này bay cách nhau chỉ từ 7-10m và máy bay Trung Quốc nhào lộn quanh chiếc máy bay Mỹ.

Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain cùng ngày tuyên bố, vụ suýt va chạm nói trên cho thấy “bản chất hiếu chiến của Trung Quốc trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương”.

“Việc vụ suýt va chạm máy bay xảy ra trong bối cảnh hai nước đang đàm phán về những quy định nhằm tránh đối đầu trên không với nhau cũng như việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du sang Mỹ càng làm dấy lên những hoài nghi về mưu đồ thực sự của Trung Quốc và chờ đợi về cách thức mà chính quyền của Tổng thống Obama phản ứng với việc này”, ông McCain nói.

Các chuyên gia nhận định, vụ việc mới nhất này của Trung Quốc cho thấy tham vọng mở rộng tầm hoạt động quân sự của nước này trong khu vực.

Đầu tháng 9 này, 5 tàu Hải quân của Trung Quốc cũng đã xuất hiện ở Biển Bering ngoài khơi Alaska trùng với thời điểm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới khu vực này./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x