Mỹ cân nhắc lại việc mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC

Mỹ cân nhắc lại việc mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC

VOV.VN - Mỹ ngày 23/3 tuyên bố đang cân nhắc lại việc mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC sau những căng thẳng gần đây ở Biển Đông.

Theo AFP, Trung Quốc lần đầu tham gia cuộc tập trận RIMPAC- cuộc tập trận Hải quân lớn nhất trên thế giới với hơn 20 quốc gia tham dự- lần đầu tiên vào năm 2014.

my can nhac lai viec moi trung quoc tham gia tap tran rimpac hinh 1
Tàu Hải quân Mỹ tham gia tập trận RIMPAC. Ảnh AP

Tuy nhiên, kể từ sau lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận RIMPAC với mục tiêu xóa bỏ sự nghi kị lẫn nhau, Trung Quốc đã có rất nhiều hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Việc cả tạo phi pháp các bãi đá thành các đảo nhân tạo cũng như quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nhấn mạnh: “Trung Quốc được mời tham dự RIMPAC và chúng tôi sẽ tiếp tục cân nhắc lời mời này”.

“Chiếc lược của chúng tôi ở châu Á-Thái Bình Dương là không loại trừ bất kỳ nước nào. Mỹ muốn đảm bảo cấu trúc an ninh trong khu vực với sự tham gia của mọi quốc gia”, ông Carter nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, Trung Quốc lại tìm cách tự cô lập mình, chính vì thế, rất nhiều đối tác đã chờ đợi phản ứng của chúng tôi. Chúng tôi vẫn luôn mong muốn tạo cơ hội để Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này”, ông Carter nói thêm.

Trước đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris cũng cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ rằng Trung Quốc rõ ràng đang tìm cách quân sự hóa Biển Đông.

Mỹ gần đây đã đạt được thỏa thuận với Philippines về việc để quân đội Mỹ luận phiên hiện diện tại 5 căn cứ của nước này, trong đó có nhiều căn cứ ở gần Biển Đông.

Cuộc tập trận RIMPAC năm nay dự kiến diễn ra vào tháng 6 và tháng 7. Trước đó, cuộc tập trận RIMPAC năm 2014 đã có sự tham gia của 23 quốc gia với 50 tàu chiến, 6 tàu ngầm và 25.000 binh sĩ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close