Trung Quoc do tham tap tran RIMPAC cua My <VOV.VN

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc do thám tập trận RIMPAC là tin tốt lành

VOV.VN - Ngoài ra, quyết định tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ đứng đầu của Trung Quốc là một tín hiệu tích cực.

Stars and Stripes dẫn lời Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear tuyên bố như trên với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 29/7.

Tuy nhiên, Đô đốc Locklear cho biết, trong quá trình lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất thế giới này, Trung Quốc đã đưa một tàu do thám đến ngoài khơi đảo Hawaii để theo dõi cuộc tập trận nói trên.

trung quoc do tham tap tran rimpac cua my <vov.vn hinh 1  Đô đốc Samuel Locklear (Ảnh AP)

“Điều tốt lành trong việc này, theo tôi, đó là việc Trung Quốc đã chấp thuận điều mà chúng tôi vẫn nói với họ rằng các chiến dịch quân sự và do thám là nằm trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế và hòan toàn có thể chấp nhận được. Đây là một quyền cơ bản mà mọi quốc gia”, ông Locklear nói.

Theo đó, khu vực hoạt động trên biển của một quốc gia vượt xa lãnh hải của nước đó. Các nước được phép khai thác các nguồn lợi trong lãnh hải của mình nhưng không được phép cản trở tàu các nước khác hoạt động trong khu vực đó.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã liên tục phản đối việc Mỹ có những hoạt động Hải quân trong lãnh hải của mình bao gồm cả việc thu thập thông tin tình báo.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền của nước này lên hầu khắp Biển Đông và biển Hoa Đông, nhưng những tuyên bố của Trung Quốc không hề được luật pháp quốc tế công nhận.

Dù việc do thám của Trung Quốc là hợp pháp, ông Locklear nhấn mạnh quyết định đưa tàu đến theo dõi cuộc tập trận mà bản thân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia là rất đáng ngạc nhiên.

“Điều này hoàn toàn nằm trong khuôn khổ luật pháp cho phép và họ có quyền làm như vậy”, tuy nhiên cuộc tập trận này “là cơ hội để xây dựng lòng tin” ông Locklear nói và cho biết “Việc Trung Quốc đưa tàu do thám đến đây là khá đáng kinh ngạc”.

Mặc dù vậy, sự hiện diện của tàu do thám Trung Quốc “không tạo ra bất kỳ khó khăn nào trong cuộc tập trận này”, ông Locklear khẳng định.

Đô đốc Locklear cũng cho biết quân đội Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông và ông Locklear cho biết Mỹ sẽ giám sát việc này.

“Chúng tôi có lo ngại về cuộc tập trận của Trung Quốc hay không? Theo tôi mức độ lo ngại của chúng tôi cũng chỉ ngang với họ. Tất cả chúng tôi đều phải để mắt đến nhau”, ông Locklear nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close